• กินอย่างไร น้ำหนักก็ไม่เพิ่มขึ้น ควรทำอย่างไร

  •  SIM.Artist
    สมาชิก
    ผมอายุ13ปี ผมสูง 164 นน.47 ผมกินอะไรเข้าไปแล้ววันถัดมาน้ำหนักก็เท่าเดิม บางทีก็ลดด้วย ช่วงนี้เครียดกับนอนไม่หลับ ไม่รู้จะเกี่ยวกับน้ำหนักมั้ย แต่ผมอยากมีน้ำมีนวล ไม่อยากอ้วนเกินไปควรทำยังไงดีครับ
    SIM.Artist  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSIM.Artist

    อาการที่กินอะไรเท่าไรน้ำหนักก็ไม่ขึ้นตามที่ควรจะเป็นนั้น อาจจะเกิดจาก วัณโรคปอด มักมีอาการไอเป็นเลือด เหงื่อออกกลางคืนร่วมด้วยและอาจเป็นสาเหตุทำให้น้ำหนักลดผิดปกติ หรือเป็นมะเร็ง ไม่ว่าจะเป็นมะเร็งชนิดใด ต้องดูว่ามีอาการเจาะจงไปยังอวัยวะใดอวัยวะหนึ่งหรือไม่ หรือโรคไทรอยด์เป็นพิษ กินจุ แต่น้ำหนักลด ใจสั่น มือสั่น ตาโปน มีโรคภูมิคุ้มกันบกพร่องเช่น hiv เป็นต้น

    โดยการจะวินิจฉัยโรคต่างๆดังกล่าวมา ต้องพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมว่าน้ำหนักอยู่ในเกณฑ์ผิดปกติจริง กินแล้วก็ไม่สามารถเพิ่มน้ำหนักได้ แนะนำการดูแลสุขภาพทั่วไปให้ดีก่อน รับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่และออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อ หากไม่สบายใจ ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม