• กินน้ำเย็นที่ร้านอาหาร แล้วมีเสมหะแต่ไม่เยอะมาก เกิดจากอะไร

  •  ProMrArt
    สมาชิก

    เวลาผมกินนำ้เย็นที่ร้านอาหารผมจะมีเสมหะ แต่ไม่เยอะมาก แต่เป็นเกือบทุกครั้งที่กินนำ้เย็นจากร้านอาหาร แต่ถ้ากินแบบขวดตามร้านค้า ไม่มี อันนี้เป็นอะไรครับ

    ProMrArt  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ProMrArt

    อาการมีเสมหะดังกล่าวมา อาจจะเกิดจาก การระคายเคืองในคอ จากฝุ่น ควัน อาหารที่รับประทาน เช่นอาหารที่เย็นจัดเกินไป อาหารที่มีความขรุขระมาก น้ำอัดลม เป็นต้น หรืออาจมีสาเหตุที่เป็นโรค เช่น คออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย หลอดลมอักเสบ กล่องเสียงอักเสบ เป็นต้น

    หากยังมีเสมหะมากเรื้อรัง เสมหะสีข้นเขียว ไอเยอะ เจ็บคอ มีไข้ร่วมด้วย อาจเป็นการติดเชื้อในทางเดินหายใจได้ ควรไปพบแพทย์

    เบื้องต้นดื่มน้ำมากๆ หลีกเลี่ยงอาหารที่กระตุ้นให้มีอาการ ดื่มน้ำอุณหภูมิห้องธรรมดา งดการสูบบุหรี่ หลีกเลี่ยงสถานที่มีฝุ่นควัน