• กินน้ำเย็นแล้วมีเสมหะตลอด จะต้องแก้ไขอย่างไร

  • จะต้องแก้ยังไงบ้างครับ

    รักกันเมื่อยัง หายใจ  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ รักกันเมื่อยัง หายใจ

    อาการมีเสมหะในลำคออาจเกิดจาก การติดเชื้อของทางเดินหายใจส่วนบนจากเชื้อแบคทีเรีย หรือเชื้อไวรัส การระคายเคืองในช่องคอจากอาหารที่รับประทาน อาจเป็นอาหารรสจัด ร้อนจัดหรือเย็นจัดจนเกินไป การมีภาวะกรดไหลย้อน หรือมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ เป็นต้น

    เบื้องต้นหลีกเลี่ยงอาหารที่ทำให้มีอาการมากขึ้น อาจจะดื่มน้ำเปล่าที่ไม่ร้อนไม่เย็นจนเกินไป กินยาละลายเสมหะได้ งดสูบบุหรี่ อยู่ในที่อากาศถ่ายเทดี

    หากมีอาการต่อเนื่อง ร่วมกับเสมหะสีเขียวข้น ไอเยอะ มีไข้ เจ็บคอมาก ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม