• มีเสมหะสีขาวที่คอมาหลายเดือน รู้สึกไม่โล่งคอ มีกลิ่นเหม็น เป็นอาการอะไร

  •  Withiphong Autkhonthi
    สมาชิก

    คือผมเป็นมาหลายเดือนแล้วครับ มีเสมหะสีขาว (ไม่รู้ใช้เสมหะเปล่านะครับ) อยู่ตรงคอรู้สึกไม่โล่งตรงคอ มีกลิ่นเหม็น ครับ

    Withiphong Autkhonthi  Withiphong Autkhonthi
    สมาชิก

    Withiphong Autkhonthi
    Jul 26, 2020 at 02:53 PM

    คือผมเป็นมาหลายเดือนแล้วครับ มีเสมหะสีขาว (ไม่รู้ใช้เสมหะเปล่านะครับ) อยู่ตรงคอรู้สึกไม่โล่งตรงคอ มีกลิ่นเหม็น ครับ แล้วถ้าแปรงฟันไปได้สักไม่ถึงชั่วโมงก็เริ่มมีกลิ่นอีกแล้วครับ (ตรงคอ)

    สวัสดีค่ะ คุณ Withiphong Autkhonthi,

                       อาการมีเสมหะ ไม่โล่งในคอ มีกลิ่นเหม็น อาจเกิดจาก

                      1. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ และอาจทำให้รู้สึกจุกแน่นในลำคอ นอกจากนี้ ก็จะมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เป็นต้น

                       2. ภูมิแพ้อากาศ แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คันหัวตา เป็นต้น

                       3. โรคหอบหืด อาจทำให้มีเสมหะในลำคอมากได้ แต่ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก ที่จะเกิดขึ้นเป็นพักๆ เมื่อสัมผัสกับสิ่งที่ก่อให้เกิดการแพ้ต่างๆ

                       4. การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                       5. เป็นไข้หวัด หลอดลมอักเสบเฉียบพลัน ซึ่งเกิดจากการติดเชื้อไวรัสได้หลายชนิด แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว จะมีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล ไอ มีไข้ ปวดหัว ปวดเมื่อยตัว เป็นต้น

                      6. ไซนัสอักเสบเรื้อรัง มักทำให้มีอาการน้ำมูกมาก ซึ่งน้ำมูกอาจไหลลงคอ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา โดยเฉพาะเมื่อนอนลง น้ำมูกก็จะไหลลงคอมากขึ้น นอกจากนี้ จะมีอาการคัดจมูก แน่นจมูก การได้กลิ่นลดลง ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ปวดศรีษะ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น

                      7. หลอดลมอักเสบเรื้อรัง แต่มักจะมีอาการไอมากร่วมกับอาการเหนื่อยง่ายด้วย

                       หากอาการเป็นมานานแล้ว แนะนำควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุค่ะ ในเบื้องต้น ควรหลีกเลี่ยงการอยู่ในที่มีฝุ่นละอองมาก ที่มีควันต่างๆ และดื่มน้ำเปล่ามากๆ ไม่ควรดื่มชา กาแฟ และแอลกอฮอล์ รวมถึงไม่สูบบุหรี่ หรืออยู่ใกล้ผู้ที่สูบบุหรี่ เป็นต้น