• หลังกินโซจูมาเมื่อวาน ตอนนี้มีมีเสมหะติดคอ ใช่อาการแพ้โซจูไหม

  •  Frame Kornnika
    สมาชิก
    เมื่อวานนี้ไปกินโซจูมา ตื่นมามีเสหะเหมือนติดที่คอด้านซ้าย เคยกินโซจูครั้งแรกเมื่อ2ปีก่อนเจ็บกว่านี้ นี้กอนครั้งที่2 หนูแพ้โซจูใช่มั้ยค่ะ
    Frame Kornnika  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Framemee

    อาการมีเสมหะติดคอนั้น อาจจะเกิดจาก การมีคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือแบคทีเรีย การมีการระคายเคืองจากฝุ่น ควัน การสูบบุหรี่ การดื่มน้ำน้อยเกินไประหว่างวัน หรือเป็นเสมหะที่ลงมาจากช่องจมูกกรณีมีภูมิแพ้จมูก หรือไซนัสอักเสบอยู่ ไม่ค่อยเป็นอาการที่บ่งบอกถึงการแพ้ยาหรืออาหารใดๆค่ะ

    จากที่กล่าวมา อาจจะเป็นการระคายเคืองในคอธรรมดาได้ ให้ดื่มน้ำตามมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้  และสังเกตอาการ หากเสมหะเยอะมากขึ้นเรื่อยๆ เปลี่ยนเป็นสีข้นเขียว มีไข้ หรือเจ็บคอ ไอ ร่วมด้วย ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติม