• มีเสมหะในลำคอคะ จะเป็นเฉพาะตอนกลางคืน กินยาแล้วไม่ดีขึ้น สูบบุหรี่ตลอด เป็นอาการอะไร

  •  Palmy Milky
    สมาชิก
    หนูมีเสมหะในลำคอคะ จะเป็นเฉพาะตอนกลางคืน ซื้อยามากิน2รอบก็ยังไม่หาย ไม่มีอาการไอ ไข้ หรือเป็นหวัดคะ แต่หนูอยู่กับคนที่สูบบุหรี่ ได้สูบดมตลอด และหนูกินน้ำอัดลม น้ำเย็น และของปกติทั่วไป แต่กินข้าวไม่ตรงเวลา กินไม่ครบทุกมื้อคะ พักผ่อนไม่เพียงพอด้วยคะ หนูเป็นจะ3เดือนแล้วคะ ไม่มีการเดินทางไปต่างประเทศหรือไปพื้นที่เสี่ยงคะ แต่หนูมีโรคประจำตัวคือภูมิแพ้ กับกรดไหลย้อนคะ แบบนี้จะเสี่ยงเป็นโควิดไหมคะ
    Palmy Milky  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Palmy Milky

    อาการเสมหะในลำคอตอนกลางคืนดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุที่พบได้บ่อยคือคออักเสบจากการติดเชื้อไวรัสหรือเชื้อแบคทีเรีย การมีสิ่งแปลกปลอมในลำคอหรือการสูดดมฝุ่นควันเข้าไปมาก การมีกรดไหลย้อนซึ่งมักมีแสบร้อนกลางอกร่วมด้วย เป็นต้น

    หากเป็นมาเรื้อรังถึง 3 เดือนแล้ว อาการไม่ได้เป็นมากขึ้น ไม่ได้มีไข้ ไม่ไอ ไม่หอบเหนื่อย จะยังนึกถึงการติดเชื้อไวรัสโควิดได้น้อยค่ะ

    แนะนำการดื่มน้ำมากๆ รับประทานยาละลายเสมหะได้ งดการใช้เสียงมากๆ หลีกเลี่ยงฝุ่นควันเช่นควันบุหรี่ รับประทานอาหารให้ตรงเวลา ไม่กินแล้วนอนทันที

    และสังเกตอาการค่ะ หากอาการยังไม่หายเป็นเรื้อรัง หรือเริ่มมีไอ ไข้ หอบเหนื่อยร่วมด้วย ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติมต่อไป