• มีเสมหะในคอเวลาแปรงฟัน เป็นเพราะอะไร ก่อนหน้านี้มีคัดจมูก

  •  Suwanan Piamngam
    สมาชิก
    มีสเสดในคอเวลาแปรงฟันเป็นเพราะอะไรค่ะแต่ก่อนหน้านี้มีคัดจมูก

    สวัสดีค่ะ คุณ Suwanan Piamngam,

                         อาการมีเสมหะในคอ เวลาแปรงฟัน อาจเกิดจาก

                         1. เป็นไข้หวัด ซึ่งหากก่อนหน้านี้ มีอาการคัดจมูก น้ำมูกไหล ไอ ก็น่าจะเป็นสาเหตุได้

                         2. ภูมิแพ้อากาศ หากอาการเป็นๆ หายๆ เป็นมานาน ก็อาจเป็นได้ แต่นอกจากจะมีเสมหะแล้ว มักมีน้ำมูกใส จาม คันจมูก คัดจมูก คันหัวตาร่วมด้วย เป็นต้น

                          3. โรคหอบหืด จะมีประวัติเป็นๆ หายๆ มาก่อน แต่นอกจากจะมีเสมหะในลำคอแล้ว ก็มักจะมีอาการเหนื่อยง่าย หายใจลำบาก หายใจมีเสียงดังร่วมด้วย

                          4. เป็นโรคกรดไหลย้อน  ซึ่งเกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารไหลย้อนขึ้นมาถึงบริเวณลำคอ ทำให้เกิดการระคายเคืองคอและมีเสมหะได้ แต่มักมีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น แสบร้อนจากช่วงอกไปจนถึงลิ้นปี่ เจ็บหน้าอก มีน้ำรสเปรี้ยวหรือขมในคอ เรอบ่อย เจ็บคอ ระคายเคืองคอ เป็นต้น

                         5. การหายใจเอาสารเคมี มลพิษ ฝุ่นละออง ควันบุหรี่เข้าไปบ่อยๆ ซึ่งจะไประคายเคืองต่อเยื่อบุทางเดินหายใจ อาจทำให้มีน้ำมูกมาก และไหลลงคอจนเป็นเสมหะได้

                        6. ไซนัสอักเสบเรื้อรัง แต่ก็จะต้องมีอาการมานาน โดยจะมีอาการน้ำมูกมาก ซึ่งน้ำมูกอาจไหลลงคอ ทำให้รู้สึกเหมือนมีเสมหะตลอดเวลา นอกจากนี้ จะมีอาการคัดจมูก แน่นจมูก การได้กลิ่นลดลง ลมหายใจมีกลิ่นเหม็น ปวดศรีษะ ปวดตามโหนกแก้ม หน้าผาก เป็นต้น

                         นอกจากนี้แล้ว หากเกิดเฉพาะเวลาแปรงฟันเท่านั้น อาจเกิดจากการที่เรากลืนยาสีฟันลงคอ ซึ่งยาสีฟันจะเป็นฟองและทำให้เหมือนมีเสมหะได้

                        ดังนั้น ในเบื้องต้น เวลาแปรงฟัน ควรใช้ยาสีฟันเพียงปริมาณเล็กน้อย ไม่กลืนหรืออมยาสีฟัน ไม่ใช้ยาสีฟันกลั้วคอ และบ้วนล้างออกด้วยน้ำเปล่าหลายๆ ครั้งจนหมด เป็นต้น หากอาการไม่ดีขึ้น คือยังคงมีเสมหะในลำคอตลอดเวลา หรือเป็นๆ หายๆ ต่อเนื่องเรื้อรัง ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาค่ะ