• กินน้ำอสุจิมีโอกาสท้องได้มั้ย ไม่ได้มีเพศสัมพันธ์นะคะ

  •  Tiptip
    สมาชิก
    กินน้ำอสุจิมีโอกาสท้องได้มั้ย ยังไม่ได้สอดทางนั้นนะคะแต่อยากรู้ว่ามันทำให้ท้องมั้ยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Tiptip,

                    น้ำอสุจิ (semen) ประกอบด้วยตัวอสุจิที่สร้างลูกอัณฑะและส่วนที่เป็นน้ำ (seminal plasma) ซึ่งส่วนที่เป็นน้ำ ประกอบด้วยของเหลวจากต่อมสร้างน้ำเลี้ยงอสุจิ (seminal vesicle), ต่อมลูกหมาก, และน้ำหล่อลื่นจากต่อมคาวเปอร์ หรือ bulbourethral gland

                    ซึ่งส่วนของ seminal plasma ประกอบไปด้วยโปรตีน กรดอะมิโน น้ำตาลฟรุกโตส กลูโคส กาแลคโตส เกลือแร่ต่างๆ ได้แก่ แคลเซียม แมกนีเซียม โปแตสเซียม ซิงค์ รวมถึง กรดซิตริก แลกติกแอซิด ยูเรีย วิตามินซี และเอนไซม์ต่างๆ

                   น้ำอสุจิจะมีความเป็นด่างเล็กน้อย โดยมีค่า pH 7.2-8.0 ในขณะที่กระเพาะอาหารมีความเป็นกรดมาก โดยมีค่า pH ประมาณ 2 ดังนั้นเมื่อกินน้ำอสุจิเข้าไป ตัวอสุจิก็จะตายเมื่อเจอค่าความเป็นกรดดังกล่าว และโดนน้ำย่อยของกระเพาะย่อยและดูดซึมกลายเป็นสารอาหารต่อไป

                  ดังนั้นการกินน้ำอสุจิจึงไม่ได้ทำให้ท้องได้ค่ะ แต่หากน้ำอสุจิมีเชื้อโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เช่น โรคเริม เมื่อทานเข้าไป อาจจะทำให้เกิดโรคเริมที่ปากได้ เป็นต้น