• กินชาเย็น ชาเขียว กาเเฟ เเล้วปัสสาวะบ่อยขึ้น เกิดจากอะไร

  • เวลาผมกินชาเขียว ชาเย็น หรือกาเเฟ ผมจะฉี่บ่อยขึ้น เเบบนี้มันเป็นผลจากคาเฟอีนหรือผมมีความผิดปกติอะไรไหมครับ

    ตาวฟาน เจ๊ะแม  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ตาวฟาน เจ๊ะแม

    ในชาเย็น ชาเขียว กาแฟนั้น อาจจะมีส่วนประกอบของคาเฟอีนซึ่งจะไปกระตุ้นให้เกิดการปัสสาวะบ่อย โดยคาเฟอีนจะทำหน้าที่เหมือนเป็นยาขับปัสสาวะชนิดหนึ่ง คือจะทำการลดการดูดกลับน้ำตอนผ่านเข้าไปในไต ทำให้ไตขับน้ำออกมาเยอะขึ้นค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามการปัสสาวะบ่อย อาจจะต้องหาสาเหตุที่เป็นโรคทางกายที่อาจเกิดได้ร่วมด้วย เช่น ทางเดินปัสสาวะอักเสบ ต่อมลูกหมากโต การมีนิ่วในทางเดินปัสสาวะ ดังนั้นเบื้องต้นอาจจะลองงดเครื่องดื่มชา กาแฟดูก่อนว่าอาการดีขึ้นหรือไม่ หากยังไม่ดีขึน ปัสสาวะบ่อย ปัสสาวะกลางคืนร่วมด้วย หรือมีปัสสาวะเป็นเลือด ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมดังกล่าวไปค่ะ