• กินคลีนมา1อาทิตย์ถ่ายยากมากต้องทำอย่างไร

  •  Sasivimol Komgin
    สมาชิก
    เริ่มกินคลีน แบบกินแป้งน้อยมากพวกข้าวแทบจะไม่กินเลย1อาทิตย์กินข้าวแค่1ครั้ง นอกนั้นเน้นกินผักต้ม อกไก่ ไข่ต้ม ผลไม้ โยเกิร์ต ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ดื่มน้ำปล่าวเยอะมาก ฉี่บ่อยแต่ไม่ถ่ายเลยคะ ลองใช้ยาระบายช่วย ก็ถ่ายออกมานิดเดียว แข็งด้วย ถ่ายยากมากๆคะ ทำยังไงดีคะ!!
    Sasivimol Komgin  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Sasivimol Komgin

    อาการท้องผูก คืออาการถ่ายอุจจาระน้อยกว่าปกติหรือถ่ายอุจจาระไม่ออกเป็นเวลานาน มักเกิดจากสาเหตุการรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อยหรือดื่มน้ำน้อย สาเหตุอื่นๆเช่นโรคลำไส้อุดตัน การได้รับยาบางชนิดเช่น ยารักษาอาการชัก ธาตุเหล็ก หรือมีภาวะไทรอยด์ต่ำ

    ภาวะท้องผูกมักเกิดจากเรื่องพฤติกรรมเป็นหลักค่ะ คืออาจรับประทานอาหารที่มีกากใยน้อย หรือดื่มน้ำไม่เพียงพอ แต่ฟังจากเหตุการณ์ก็ดูจะรับประทานอาหารที่มีกากใยอยู่บ้าง

    ในเบื้องต้นแนะนำเรื่องการปรับพฤติกรรมก่อนค่ะ โดยการดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารที่มีกากใยสูง และควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ และฝึกขับถ่ายทุกวันให้เป็นเวลา หากปฏิบัติแล้ว ยังไม่ดีขึ้น ยังถ่ายยาก ท้องอืดและท้องโตมากขึ้นเรื่อยๆ อาจมีสาเหตุอื่นๆที่ทำให้ท้องผูกเช่นมีลำไส้อุดตัน ลำไส้แปรปรวน การได้รับยาบางชนิดดังกล่าวไป ซึ่งควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจร่างกายเพิ่มเติม