• กินข้าวได้น้อย เบื่ออาหาร เป็นมาอาทิตย์นึงแล้ว เกิดจากอะไร

  •  Benjamart Infuey
    สมาชิก
    คือหนูกินข้าวได้น้อยลงมากค่ะบางทีก็ไม่รู้สึกหิวเลยจากเมือก่อนเป็นคนที่กินเยอะมากค่ะเป็นแบบนี้มาเกือบอาทิตย์แล้วค่ะบางทีรู้สึกหิวแต่กลืนไม่ลงเวลาทำงานก็จะเหนื่อยง่ายมากเหมือนจะเป็นลมบางทีเดินแค่นิดเดียวก็เหนื่อยแล้วอยากรู้ว่าเกิดจากสาเหตุอะไรค่ะรักษายังไง
    Benjamart Infuey  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Benjamart Infuey

    อาการเบื่ออาหาร อาจเกิดจาก

    -กระเพาะอาหารอักเสบ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ เบื่ออาหาร ได้

    -กรดไหลย้อน อาจทำให้อาเจียน แสบร้อนกลางอก จุกแน่นอก

    -เนื้องอกในกระเพาะอาหาร อาจมีอาการจุกแน่นท้อง รับประทานได้น้อยมาเรื้อรัง น้ำหนักลด

    -โรคทางกายอื่นๆเช่นมะเร็ง วัณโรค ทำให้ร่างกายไม่อยากอาหาร

    -โรคทางสมดุลเกลือแร่อื่นๆเช่นมีเกลือแร่บางตัวในเลือดสูงหรือต่ำกว่าปกติ ทำให้มีอาการคลื่นไส้ อ่อนเพลีย

    การดูแลตัวเองเบื้องต้น  ดื่มน้ำมากๆ รับประทานอาหารอ่อนๆและสุกสะอาด ไม่มีรสจัดหรือกลิ่นจัดที่ทำให้คลื่นไส้มากขึ้น งดการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ในคราวเดียว ไม่ควรนอนหลังรับประทานอิ่ม นอนพักผ่อนให้เพียงพอ

    แนะนำพบแพทย์ใกล้บ้านเพื่อตรวจเพิ่มเติมหากมีอาการกินได้น้อย คลื่นไส้ อาเจียน ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด หรือมีน้ำหนักลดอย่างรวดเร็วร่วมด้วย