• กินข้าวอิ่มแล้วเหนื่อย

  •  MissNat
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ หลังจากกินข้าวอิ่มแล้วหนูเหนื่อยประจำเลยค่ะ กินเสร็จแล้วมันหายใจเร็วขึ้นถี่ขึ้นแล้วก็รู้สึกเหนื่อย ตอนนี้น้ำหนักหนูเกินด้วยค่ะ มีส่วนไหมค่ะ ขอบคุณค่ะ🙏🙏
    MissNat  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ MissNat

    อาการรู้สึกเหนื่อยหลังกินข้าวอิ่มนั้น อาจจะมีสาเหตุมาจากการมีกรดไหลย้อน ทำให้รู้สึกจุกคอ แสบอก หายใจลำบากมากขึ้น สาเหตุอื่นๆเช่นการมีกระเพาะอาหารอักเสบหรือแผลในกระเพาะอาหาร หรืออาจจะเป็นอาการเหนื่อยที่ไม่สัมพันธ์กับมื้ออาหารเช่นเหนื่อยจากโรคความผิดปกติในปอดเช่นมีหอบหืด มีถุงลมโป่งพอง การติดเชื้อในปอด หรือมีสิ่งแปลกปลอมในทางเดินหายใจ ปอดแตก หรือเป็นการเหนื่อยที่เกิดหลังการออกแรง การมีสิ่งมากระตุ้นให้เกิดอาการตกใจหรือหวาดกลัว เป็นต้น

    เบื้องต้นอาจจะยังนีกถึงโรคในกลุ่มทางเดินอาหารมาก หากสัมพันธ์กับมื้ออาหารชัดเจน ควรรับประทานอาหารแต่ละมื้อในปริมาณที่พอดี ไม่มากจนเกินไป ไม่กินแล้วนอนทันที นั่งหัวสูงไว้ก่อน งดอาหารที่อาจจะกระตุ้นให้มีอาการ งดการดื่มแอลกอฮอล์

    ควรไปพบแพทย์หากเหนื่อยมากจนไม่สามารถทำกิจวัตรประจำวันได้ จุกแน่นหน้าอก แสบร้อนกลางอกมาก หรือคลื่นไส้ อาเจียนกินไม่ได้ร่วมด้วย การมีน้ำหนักเกินอาจเป็นปัจจัยทำให้เกิดภาวะกรดไหลย้อนได้บ้าง แต่ไม่ได้ทำให้มีอาการเหนื่อยได้เองโดยตรงค่ะ