• หลังกินของเผ็ดแล้วแสบท้อง รักษาอย่างไร

  •  Chutima Phonbun
    สมาชิก
    ฉันกินม่ามาถึงฉันว่ามันไม่ค่อยเผ็ดเลยเติมพริกเข้าไปเยอะพอกินเสร็จนั้งแปปหนึ่งมึงมันปวดท้องมากฉันควรทำอย่างไรดี
    Chutima Phonbun  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Chutima Phonbun

    การวินิจฉัยที่เป็นไปได้

    -กระเพาะอาหารอักเสบ

    -กรดไหลย้อน

    -การระคายเคืองกระเพาะอาหารหลังรับประทานอาหารรสเผ็ดจัด มักหายไปได้เองค่ะ

    การรักษาของภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ คือ การกินยาลดกรดเพื่อรักษาโรคกระเพาะอาหารควรทานยาติดต่อกันอย่างน้อย 2 อาทิตย์ก่อนจึงจะพอทราบว่ายาได้ผลหรือไม่ ปกติหลัง 2 อาทิตย์แพทย์มักจะนัดกลับไปประเมินอาการซ้ำว่าตอบสนองต่อยาหรือเปล่า หรือในบางรายที่เป็นไม่มาก แพทย์อาจแนะนำแค่การปรับพฤติกรรมเช่นงดรับประทานอาหารรสจัด ดื่มน้ำมากๆ ไม่รับประทานอาหารมื้อใหญ่ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์หากมีอาการปวดท้องเรื้อรัง สัมพันธ์กับการรับประทานอาหาร ถ่ายดำ ถ่ายเป็นเลือด อาเจียนเป็นเลือด กินได้น้อย น้ำหนักลด