• กินซุปกิมจิกับข้าวเปล่า สักพักอาเจียน มีน้ำเค็มๆ ได้คายออกก็หาย เกิดจากอะไร

  •  mmee59
    สมาชิก
    วันนี้กินซุปกิมจิกับข้าวเปล่าที่ขายในเซเว่นพอกินเสร็จไปสักพักเเล้วรู้สึกจะอาเจียนมีมีน้ำเค็มๆอยู่ในปากเราก็ไปคายออกก็หายเกิดจากอะไรคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ mmee59,

                        อาการอาเจียนหลังจากทานอาหารเข้าไป แต่เมื่อคายออก ก็หาย อาจเกิดจาก

                       - ความรู้สึกต่อเนื้อสัมผัสของอาหารที่ไม่ชอบ หรือรสชาติที่ไม่ชอบ หรือมีกลิ่นที่ไม่ชอบ

                        - อาหารเป็นพิษ แต่ไม่น่าเกิดอาการหลังจากที่ทานเข้าไปเพียงแค่ไม่นาน เพราะโดยปกติ อาการจะเริ่มเกิดหลังจากที่ทานไปอย่างน้อย 1 ชั่วโมง หรือนานกว่านั้น และมักมีอาเจียนหลายครั้ง มีคลื่นไส้ร่วมด้วย หรือมีปวดท้อง ท้องเสียร่วม

                        - กรดไหลย้อน แต่น่าจะเกิดอาการเมื่อทานอาหารอื่นๆ ด้วย และมักมีอาการแสบร้อนกลางอก รู้สึกเปรี้ยวหรือขมในคอ ระคายเคืองคอ มีเรอบ่อย เป็นต้น

                        ทั้งนี้ หากอาการได้หายไปแล้ว ก็ไม่จำเป็นต้องทำอะไรค่ะ อาจดื่มน้ำเปล่ามากๆ เพื่อชดเชยน้ำที่เสียไปกับการอาเจียนค่ะ และให้สังเกตอาการไปก่อน หากไม่มีอาการเกิดขึ้นอีก ก็ไม่น่าเกิดจากการเป็นโรคอะไร แต่อาจเกิดอาหารที่ไม่ถูกกับเราก็ได้ค่ะ