• เลือดกำเดาไหลวันละ 3-4 ครั้ง เป็นมาหลายปี จนตัวซีด มีภูมิเเพ้อยู่ มีน้ำมูกปนเลือดและจาม ควรทำอย่างไรให้หาย

  •  Uice191
    สมาชิก
    กำเดาไหลวันวันเรยครับวันล่ะ3 4 ครั้ง ผมเป็นเเบบนี้มีหลายปีล่ะครับ เป็นมา8 ปีล่ะมั้งครับ ตั้งเเต่ ป4 จนผมยุ ม6 ตัวผมชีดๆเพื่อนล่อจนชินล่ะครับ อยากหายครับหมอช่วยผมหน่อยตอนเเรกนึกว่าเลือดจางทำให้ตัวชีดผมต้องทำยังงัยครับผมน่าจะเป็นภูมิเเพ้น่ะน้ำมุกเลือดตลอดเวลาจามที่ตามมาก้อกำเดาเป็นจนชินล่ครับพอมีวิธีรักษาไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Uice191,

                      การมีเลือดกำเดาไหล เกิดจากเส้นเลือดฝอยหรือเส้นเลือดใหญ่ภายในจมูกแตก  ส่วนใหญ่มักเป็นเด็กอยุ 2-10 ปี และผู้สูงวัยในช่วง 50-80 ปีโดยทั่วไป หากเกิดขึ้นนานครั้งๆ สาเหตุ ได้แก่

                       - การล้วงหรือแคะจมูกที่รุนแรง การจามบ่อย ๆ จามแรง สั่งน้ำมูกแรงเกินไป

                       - สิ่งแปลกปลอมติดค้างอยู่ภายในจมูก

                       - จมูกได้รับการกระแทกแรง

                       - สภาพอากาศที่หนาวและแห้ง

                       - การใช้ยาบางชนิดที่มีผลทำให้โพรงจมูกแห้ง เช่น ยาแก้แพ้ ยาแก้คัดจมูก เป็นต้น

                      แต่หากอยู่ในช่วงวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่แล้ว ยังคงมีเลือดกำเดาไหลบ่อยๆ อาจเกิดจาก

                     - การทานยาต้านการแข็งตัวของเลือดเป็นประจำเพื่อรักษาโรคบางอย่าง รวมถึงยาแอสไพริน

                      - เป็นโรคภูมิแพ้ ที่ทำให้มีน้ำมูกและอาการคัดจมูกบ่อยๆ

                      - มีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เช่น โรคฮีโมฟิเลีย หรือมีการแข็งตัวของเกร็ดเลือดผิดปกติ เช่น โรควอนวิลลิแบรนด์ (vWD) เป็นต้น

                      - มีเนื้องงอกหรือมะเร็งในโพรงจมูก

                      หากคุณ Uice191 มีเลือดกำเดาไหลทุกวัน และเป็นมานานหลายปีแล้ว ถือว่าผิดปกติ และโดยเฉพาะหากมีอาการตัวซีดร่วมด้วย แสดงว่าน่าจะเกิดจากมีภาวะโลหิตจางที่เป็นผลมากจากการเสียเลือดทุกวันได้

                     แนะนำว่าจำเป็นต้องไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุของการมีเลือดกำเดาไหลบ่อยค่ะ ซึ่งแพทย์อาจทำการตรวจภายในโพรงจมูก รวมถึงเจาะเลือดเพื่อตรวจหาโรคต่างๆ และประเมินภาวะโลหิตจางร่วมด้วยค่ะ ส่วนการรักษาก็จะขึ้นอยู่กับสาเหตุที่เป็นอยู่ค่ะ

                   สำหรับอาการภูมิแพ้อากาศที่เป็นอยู่ อาจเป็นสาเหตุหลักหรือเป็นปัจจัยร่วมที่ทำให้เลือดกำเดาไหลบ่อยได้ เช่น อาจมีภาวะการแข็งตัวของเลือดผิดปกติอยู่ ส่วนการมีภูมิแพ้อากาศก็ทำให้อาการเป็นมากขึ้น เป็นต้น

    Uice191  Ice'z
    สมาชิก

    ผมเป็นเส้นเลือดพองในสมองครับอยากทราบว่ามีส่วนเกี่ยวมั้ยครับที่ผมเป็นเส้นเลือดพองในสมองทำให้เลือดกำเดาไหล เเต่ตอนนี้ดีขึ้นมากเเล้วครับ