• กำลังรักษาภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่ แล้วมีน้ำกลิ่นเหมือนเป็นหนองไหลออกจากช่องคลอด เกิดจากอะไร

  •  Net Atikan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ตอนนี้กำลังรักษา pcos ค่ะ ทีนี้ตั้งแต่สองเดือนก่อนหลังประจำเดือนหมด มีน้ำใสๆ ไหลออกมาสีเหลืองๆ ประมาณสิบวันก็หยุด เดือนก่อนหลังประจำเดือนหมด ก็มีน้ำใสๆ กลิ่นเหมือนหนองไหลอีก หมอให้ยารักษาเชื้อรามา สักพักก็หยุดอีก (รอบนี้หมอนัดอีก 6 เดือน) เดือนนี้หลังประจำเดือนหมดก็มีน้ำใสๆเหลืองๆ ออกมาอีกกลิ่นเหมือนหนอง แล้วคราวนี้เป็นกลิ่นฉุนๆ เลยค่ะ สังเกตุว่าตอนเมนมาบางทีก็มีกลิ่นเหมือนเลือดเก่าๆ ค่ะ เป็นไปได้ไหมว่าเป็นถุงเลือดเก่าที่ค้างอยู่ แล้วมีกลิ่นหนองนี่ปกติไหมคะถ้ามาจากถุงน้ำเก่า ไม่มีอาการปวดท้องอื่นๆนะคะ มีแต่คลื่นไส้ตอนเริ่มกินยาปรับฮอร์โมนค่ะ
    Net Atikan  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Net Atikan

    การมี PCOS หรือภาวะถุงน้ำหลายใบในรังไข่นั้น เกิดจากฮอร์โมนที่ไม่สมดุล อาการเช่นประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ ซึ่งไม่ได้สัมพันธ์กับการมีน้ำคล้ายหนองไหลออกมาจากช่องคลอดซึ่งน่าจะบ่งบอกถึงการติดเชื้อในช่องคลอดหรือปากมดลูกจากเชื้อต่างๆ เช่น หนองใน เชื้อแบคทีเรียในช่องคลอดอื่นๆ เชื้อโพรโทซัว เชื้อรา หรืออาจเป็นการระคายเคืองหรือการอับชื้นในช่องคลอดจากการสวนล้าง

    แนะนำการรับประทานยาปรับฮอร์โมนที่แพทย์จ่ายมาอย่างต่อเนื่อง ส่วนเรื่องสารคัดหลั่งผิดปกติจากช่องคลอดนั้น ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจภายในและนำสารคัดหลั่งที่ผิดปกติไปตรวจว่าเป็นเขื้อใด และอาจต้องได้ยาฆ่าเชื้อภายใต้การดูแลของแพทย์ เบื้องต้นงดการมีเพศสัมพันธ์ ไม่สวนล้างช่องคลอด