• กำลังรักษาซิฟิลิสอยู่ สามารถฉีดวัคซีนป้องกันโควิดได้หรือไม่

  •  TerrestP
    สมาชิก
    ผมมีค่าไตเตอร์ 1:4 และอยู่ในช่วงการรักษา อยากจะจองฉีดวัคซีนโควิด ถ้าถึงเวลาฉีด ผมสามารถฉีดวัคซีนได้หรือไม่ และการเป็นซิฟิลิสถือเป็นโรคประจำตัวมั้ยครับ ผมต้องแจ้งหมอไม่ครับว่าเป็นซิฟิลิส
    TerrestP  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ TerrestP

    โรคซิฟิลิซเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียที่เป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ชนิดหนึ่ง ซึ่งสามารถรักษาให้หายขาดได้ด้วยการฉีดยาฆ่าเชื้อ 1 หรือ 3 เข็มขึ้นอยู่กับระยะของโรค

    ไม่ถือว่าเป็นโรคประจำตัว ที่จะทำให้มีผลต่อการรับวัคซีนแต่อย่างใดค่ะ สามารถแจ้งไปได้ว่าเป็นโรคซิฟิลิซกำลังรักษาอยู่ และก็ให้ไปรับวัคซีนได้ตามปกติ