• ตั้งครรภ์ 7 เดือน มีตกขาวสีเหลืองๆเขียวๆ แล้วมีตุ่มน้ำใสๆ แตกเป็นแผล ปวดแสบปวดร้อน เป็นเริมไหม

  •  Kamonlak Nanprapat
    สมาชิก
    ตอนนี้กำลังตั้งครรภ์7เดือนคะมีตกขาวสีเหลืองๆเขียวๆไม่มีกลิ่นมาประมาณ2อาทิตย์แล้วคะหลังจากนั้นก็มีตุ่มน้ำใส่ๆขึ้นที่แคมด้านซ้ายตุ่มแตกเป็นแผลปวดแสบปวดร้อนมากเลยคะหลังจากนั้นก็มีต่อมน้ำเหลืองโตที่ขาหนีบด้านซ้ายคะเป็นแค่ข้างเดียวคะกดแล้วเจ็บเป็นได้2-3วันแล้วคะหนูเป็นเริมรึป่าวคะแล้วทำยังถึงจะหายคะพึ่งมาเป็นตอนท้อง7เดือนคะกงวนมากเลยคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kamonlak Nanprapat,

                       การมีตุ่มน้ำใส ซึ่งต่อมาแตกออกเป็นแผล และมีอาการปวดแสบร้อน ร่วมกับมีต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบโต น่าจะเป็นอาการของโรคเริมที่อวัยวะเพศค่ะ ซึ่งหากเป็นไม่รุนแรง ก็เพียงให้รักษาตามอาการ เช่น การนั่งแช่ในน้ำอุ่น ครั้งละ 10-15 นาที วันละ 2-3 ครั้ง เพื่อบรรเทาอาการเจ็บแสบ เป็นต้น ในที่สุดโรคเริ่มก็จะหายไปได้เองภายใน 1-2 สัปดาห์ แต่หากเพิ่งเป็นครั้งแรก อาจนานกว่านี้ได้ อย่างไรก็ตาม การเกิดโรคเริมที่อวัยวะเพศ ไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกที่อยู่ในครรภ์ค่ะ และหากโรคหายไปก่อนที่จะคลอด ก็จะไม่ได้ส่งผลอะไรต่อทารกในขณะที่คลอดลูกค่ะ แต่หากยังคงมีรอยโรคเมื่อถึงช่วงใกล้คลอด แพทย์ก็จะให้ทำการผ่าตัดคลอดแทนการคลอดทางช่องคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้ทารกติดเชื้อในขณะที่คลอดลูกค่ะ

                       อย่างไรก็ตาม หากอาการรุนแรง เช่น มีแผลเกิดขึ้นหลายแผล มีอาการปวดแสบมาก เป็นต้น ก็ควรไปพบสูติ-นรีแพทย์เพื่อพิจารณาให้ยาต้านไวรัสค่ะ โดยหากมีอายุครรภ์ 7 เดือนแล้ว ก็สามารถที่จะใช้ได้อย่างปลอดภัยค่ะ

                      และเมื่อไปพบแพทย์ที่ได้ฝากครรภ์ไว้ตามนัดในครั้งต่อไป ก็ควรแจ้งให้แพทย์ทราบด้วยว่าได้มีอาการของตุ่มน้ำใสที่แตกออกเป็นแผลเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศค่ะ