• ตรวจเลือดไม่พบ HIV ทั้ง 2 ฝ่าย สามารถทำออรัลเซ็กส์ได้ไหม และจะฉีดวัคซีน HPV จะมีเพศสัมพันธ์ได้เมื่อไหร่

  •  fffahmp
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ ทั้งเราและแฟนตรวจHIVทั้งคู่ ผลเป็นลบ และเราฝังยาคุมกำเนิดแล้ว สามารถ Oral sex ให้กันได้ไหมคะ จะติดโรคหรืออะไรไหม แล้วมีวิธีสังเกตอย่างไร ถ้า Oral sex แบบไม่ใส่ถุงยางจะได้ไหมคะ และเดือนหน้าจะฉีดวัคซีน HPV เข็มแรก ยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์มาก่อน หลังจากฉีดวัคซีน HPV เข็มแรกสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้เลยไหมคะ หรือต้องเว้นนานเท่าไหร่คะถึงจะสามารถมีเพศสัมพันธ์ได้ ขอบคุณมากค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ fffahmp,

                       หากทั้ง 2 ฝ่าย ตรวจเลือดแล้วไม่พบการติดเชื้อ HIV เมื่อมีเพศสัมพันธ์ ไม่ว่าจะเป็นการทำออรัลเซ็กส์ หรือสอดใส่ทางช่องคลอด ก็จะไม่มีการติดเชื้อ HIV ค่ะ ยกเว้นว่าได้ไปตรวจเลือดหลังจากไปมีความเสี่ยงมายังไม่ครบ 1 เดือน หรือหลังจากนั้น ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่ง ได้มีพฤติกรรมที่ไม่ปลอดภัยอีก เช่น ไปมีเพศสัมพันธ์กับคนอื่น เป็นต้น

                         อย่างไรก็ตาม หากฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งมีโรคอื่นๆ อีก ก็จะมีโอกาสติดได้ เช่น เริม ซิฟิลิส หนองใน ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี หูดหงอนไก่ เป็นต้น ไม่ว่าจะมีเพศสัมพันธ์ทางใด ทั้งการทำออรัลเซ็กส์ หรือสอดใส่ทางช่องคลอด ซึ่งบางโรคก็จะไม่สามารถสังเกตจากอาการได้ เช่น  ซิฟิลิส ไวรัสตับอักเสบชนิดบีและซี โดยต้องอาศัยการตรวจเลือดดูค่ะ

                        สำหรับวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (HPV vaccine) เมื่อเริ่มฉีดไปแล้ว ควรรอฉีดให้ครบ 3 เข็มก่อนที่จะเริ่มมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้ประสิทธิภาพในการป้องกันเป็นไปโดยสูงสุดค่ะ หรืออย่างน้อยก็ควรฉีดไป 2 เข็มก่อน แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ เพื่อให้วัคซีนได้เริ่มออกฤทธิ์ก่อนค่ะ