• อายุ 16 ปี ได้ยินเสียงคนคุยในหัวตัวเอง ถือว่าผิดปกติไหม

  •  Tip Khemaphak
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามถึงในกรณีที่เด็กวัยรุ่น อายุ16ปี มีอาการได้ยินเสียงคนคุยกันในหัวตนเอง เป็นลักษณะเหมือนคนมานั่งรวมกลุ่มกันและมีการเสนอความคิดของแต่เสียงขึ้นมาเพื่อเป็นการกำหนดการกระทำของตนเอง  ลักษณะเช่นนี้ถือว่าเป็นอาการป่วยทางจิตหรือเป็นรอยโรคของโรคใดบ้างคะ  และทางคุณหมอพอจะแนะนำวิธีโน้มน้าวให้น้องเค้าไปพบแพทย์หรือจิตแพทย์มั้ยคะ

    เพิ่มเติม  น้องไม่สามารถเรียนต่อได้เพราะมีปัญหาแต่ไม่ทราบด้วยเหตุผล กับ ชอบเล่นเกมแต่ก็ไม่มาก ออกไปในทางติดโทรศัพท์มือถือเพื่อเข้าฟังเพลงในยูทูปและมีพฤติกรรมการนอนและการเข้าสังคมที่เปลี่ยนไปค่ะ

    ขอบคุณค่ะ

    คุณ Tip

    การได้ยินเสียงในหู คนคุยกันเป็นอาการทางจิตเวชเรียกว่า  Auditory hallucination  ซึ่งมักพบได้หลายโรคทางจิตเวช แต่ส่วนใหญ่เป็นโรคจิตเภท  ลมชัก  ไมเกรน   การโน้มน้าวให้ไป ต้องทำให้เขารู้สึกว่ามันเป็นปัญหาของเขา  บางคน ไม่คิดว่านี่เป็นปัญหา   สามารถพูดคุยกับเสียงเหล่านี้ได้    คงต้องชวนไป รพ หรือ คลินิกจิตเวช แต่บอกว่าไปรักษาโรคอื่นเช่น ปวดหัว เป็นหวัด  หรือ อาจบอกว่า ลองไปตรวจพูดคุยกับแพทย์  ไปเดี๋ยวเดียว แล้วกลับมาเล่นมือถือได้    หรือ อาจให้รางวัล ถ้าไป รพ เป็นต้นครับ   คำแนะนำ ควรรีบไปพบแพทย์ตั้งแต่อาการยังเป็นไม่มาก  แพทย์จะสั่งยาควบคุมอาการให้ได้  จะมีการพยากรณ์โรคดีกว่า ปล่อยให้เป็นเยอะๆ ครับ     ควรให้ลดการเล่นเกมส์ หรือติดมือถือมากไป ทำให้พักผ่อนน้อยอาการจะกำเริบมากขึ้น

    กรุณาอ่านเพิ่มเติม เรื่อง  หลอน