• เด็กคลอดก่อนกำหนด หมอบอกว่าการได้ยินของทารกอาจมีปัญหา ควรทำอย่างไร

  • สวัสดีค่ะ มีเรื่องจะปรึกษาคุณหมอค่ะ คือหนูตั้งครรภ์ได้25สัปดาห์แล้วถุงน้ำคร่ำแตกคุณหมอเลยฉีดยายับยั้งให้จนได้29สัปดาห์ติดเชื้อที่น้ำคร่ำคุณหมอเลยทำการผ่าตัดตอนนี้น้องได้3เดือนละค่ะผ่าตัดลำไส้ตีบไป1ครั้ง และผ่าเข้าไปรัดเส้นเลือดไม่ให้เลือดไหลเข้าไปในปอดเยอะเนื่องจากน้องมีรูรั่วผนังหัวใจ พอมาตอนนี้หมอบอกว่าน้องมีปัญหาด้านการได้ยินทั้ง2ข้างค่ะ คือหนูช็อกมากกลัวลูกจะพิการค่ะ สงสารลูกมากๆๆโอกาสที่ลูกหนูจะหายเป็นปกติมีไหมค่ะ สงสารลูกจับใจค่ะ เพราะลูกเจอมาหลายอย่างเลย ปล.แม่เป็นsle ค่ะ
    นฤมล สวัสดิ์พัฒนาวงศ์  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ นฤมล สวัสดิ์พัฒนาวงศ์

    จากที่ฟังเบื้องต้น บุตรเป็นเด็กคลอดก่อนกำหนด ซึ่งอาจมีความผิดปกติเป็นกลุ่มอาการได้หลายอย่าง การที่ได้ยินผิดปกติน่าจะเป็นเพียงอาการหนึ่งในกลุ่มอาการหรือกลุ่มโรคที่บุตรเป็นอยุ่เท่านั้น

    แนะนำสอบถามข้อมูลการรักษาจากแพทย์ผู้รักษาโดยตรงจะดีที่สุด เนื่องจากน่าจะเป็นโรคค่อนข้างซับซ้อน เรื่องการได้ยินในเด็กคลอดก่อนกำหนดนั้นอาจจะมีปัญหาได้จากการที่หูและสมองอาจจะยังพัฒนาไม่เต็มที่ ซึ่งแพทย์จะคอยตรวจวัดการได้ยินเป็นระยะ และรับการรักษาอย่างเหมาะสมเช่นการใส่เครื่องช่วยฟังเมื่อโตขึ้นหากยังมีปัญหาอยู่ต่อไป