• บุตรอายุ 1 เดือน 6 วัน สัมผัสกับผู้เป็นวัณโรค จึงต้องได้ยาป้องกัน จำเป็นต้องกินไหม มีอันตรายไหม

  •  Kwan Kwan
    สมาชิก
    หมอคะ อยากสอบถามค่ะ ตอนไปคลอดน้อง มีพยาบาลคนหนึ่งเป็นวัณโรคค่ะ แต่เข้ามาในห้องพิเศษเพียงแค่ 2-3 ครั้ง มีโอกาสที่น้องจะติดวัณโรคไหมคะ? ตอนนี้ทางโรงพยาบาลได้เอ็กซเรย์ปอดน้องแล้วบอกว่าปอดน้องปกติและ ให้ยา INH susp (hf) 20 mg/ml 100 ml ป้องกันวัณโรค ทานทุกวัน ครั้งละ 2.3 ซีซี ติดต่อกันนาน 9 เดือน ตอนนี้ น้องอายุ 1 เดือน 6 วันค่ะ ทานยานานขนาดนี้น้องจะเป็นไรไหมคะ? และหากไม่ให้น้องทานยาต่อน้องจะดื้อยาไหมคะ (น้องเพิ่งทานยามาได้ 3 วัน) ระหว่างทานยากับไม่ทานยาอันไหนดีกว่ากันคะ? หรือควรจะไปตรวจให้แน่ใจก่อนว่าเป็นหรือไม่เป็นค่อยทานยาคะ? แม่กังวลมากไม่รู้จะไปปรึกษาใครเพิ่มเติมดี ขอความกรุณาคุณหมอช่วยตอบคำถามของแม่ให้หน่อยนะคะ ขอบพระคุณอย่างยิ่งค่ะ
    Kwan Kwan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Kwan Kwan

    วัณโรคเป็นการติดเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่งเกิดได้หลายอวัยวะในร่างกาย ที่พบบ่อยคือเกิดในทางเดินหายใจ ติดต่อกันได้ทางการหายใจอยู่ในห้องหรือในบ้านเดียวกัน ไม่จำเป็นต้องมีการไอจามใส่กันโดยตรง จัดเป็นโรคที่พบบ่อยในประเทศไทย ซึ่งกลุ่มเสี่ยงว่าจะติดเชื้อได้ง่ายก็คือกลุ่มเด็กเล็ก ผู้มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือผู้สูงอายุ

    และในกรณีนี้ที่มีเด็กเล็กที่สัมผัสผู้ติดเชื้อและได้รับการคัดกรองแล้ว xray ปอดปกติ ทำการทดสอบทางผิวหนังแล้วไม่พบเชื้อนั้น แพทย์อาจจะพิจารณารักษาตามอายุ กล่าวคือถ้าอายุน้อยกว่า 5 ปี มักจะให้ยารักษาวัณโรคแบบป้องกันไว้ก่อนจะเป็นโรคจริง เพราะถ้าเป็นแล้วอาจเป็นรุนแรง คือการให้กินยาชื่อ isoniazid เพียงตัวเดียวนาน 6-9 เดือน แต่ถ้าอายุ 5 ปีขึ้นไปแล้วอาจจะไม่ต้องให้ยาอะไร ถ้าเด็กมีภูมิคุ้มกันปกติ

    กรณีนี้ควรรับประทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ และกลับไปติดตามอาการค่ะ ยิ่งเด็กเล็กยิ่งน่าจะมีความจำเป็นต้องได้ยาป้องกันเอาไว้ก่อน ถ้ากินไปแล้วควรกินต่อให้ครบจนหมดค่ะ