• ตรวจพบว่ามีสายตาสั้น แต่ยังไม่สั้นมาก ควรใส่แว่นตลอดหรือไม่

  •  Namthip_nam
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะ อยากสอบถามเกี่ยวกับการใส่แว่นสายตา คือไปตัดแว่นกรองแสงคอมฯมา สายตาสั้น ข้างขวา 50 ข้างซ้าย 75 เลยตัดเพิ่มเป็นแว่นสายตาด้วย มีพี่ๆที่ทำงานแนะนะว่าไม่ควรใส่แว่นจะดีกว่า ใส่ๆ ถอดๆ เฉพาะเวลาใช้คอมฯ สายตาจะยิ่งเสีย เพราะสายตายังไม่ได้มีปัญหาอะไรมาก ถ้าใส่แว่นจะทำให้ยิ่งสายตาสั้นขึ้นไปเรื่อย ๆ ปล่อยไว้เฉยๆแบบนี้ดีกว่า (ปกติทำงานต้องใช้คอมเป็นเวลานาน ทุกวัน ทำให้รู้สึกเมื่อยตา ปวดตา เป็นประจำ และมีอาการมองตัวหนังสือไกลๆ ไม่ชัด) สอบถามว่าแว่นที่ตัดมาควรใส่ดีไหมคะ ใส่แล้วจะทำให้ยิ่งสายตาสั้นจริงไหม หรือควรใส่แค่แว่นกรองแสงธรรมดาพอค่ะ

    Namthip_nam  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Namthip_nam

    สายตาสั้นเกิดจากความผิดปกติของกระบอกตา ทำให้การรับภาพผิดปกติ คือภาพในระยะที่คนปกติเห็นชัด เราจะเห็นไม่ชัด ต้องเดินเข้าไปมองใกล้ๆจึงจะชัด อย่างนี้เรียกว่าสายตาสั้น เกิดได้ในคนทุกวัย ทั้ง 2 เพศ โดยจะค่อยสั้นๆขึ้นเรื่อยๆได้ ถ้ายังใช้สายตาเพ่งมาก กระบอกตาจะยิ่งผิดปกติมากเข้าไปเรื่อยๆค่ะ

    จึงแนะนำว่าถ้าตรวจพบว่ามีสายตาสั้นแล้ว ควรจะใส่แว่นให้ตลอด เพื่อป้องกันการเพ่ง และไม่ให้สายตาสั้นเพิ่มขึ้นค่ะ

    หากสายตาสั้นเร็วมากผิดปกติในเวลาอันสั้น หรือมองเห็นภาพซ้อน ภาพเบลอ มีม่านลงมาบังตา หรือปวดหัวมาก ควรไปพบจักษุแพทย์เพื่อตรวจสายตาอย่างละเอียดค่ะ

    การใส่แว่นช่วยกรองแสงก็สามารถใส่ได้ค่ะ ปัจจุบันจะมีเลนส์ชนิดที่ใส่เพื่อเป็นเลนส์สายตาสั้นด้วยและกรองแสงไปด้วยในอันเดียวกันค่ะ