• ผู้ที่กำลังใส่สายระบายน้ำออกจากสมองลงสู่ช่องท้อง สามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ไหม

  •  Nichakan
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ ขออนุญาตสอบถามนะคะ คือ ใส่สายระบายน้ำจากสมองลงสู่ช่องท้อง สามารถที่จะตั้งครรภ์ได้ไหมค่ะ จะมีความเสี่ยงหรือไม่ค่ะ
    Nichakan  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณNichakan

    การใส่สายท่อระบายน้ำจากโพรงสมองสู่ช่องท้องนั้นเป็นหัตถการอย่างหนึ่งใช้รักษาและบรรเทาอาการจากภาวะใดๆที่ทำให้มีน้ำในสมองมากจนเกินไป โดยแพทย์จะผ่าตัดใส่สายระบายน้ำหล่อเลี้ยงสมองและไขสันหลังลงไประบายไว้ที่ช่องท้องแทน ในบางรายเป็นการใส่ชั่วคราว บางรายต้องใส่ตลอดชีวิต ขึ้นกับสาเหตุที่ทำให้เกิด

    โดยขณะที่เกิดภาวะนี้ เป็นภาวะที่แสดงว่ามีน้ำในสมองสูงผิดปกติ ที่จะต้องใส่สายระบาย ส่วนว่าจะตั้งครรภ์ได้ไหม จะต้องพิจารณาเป็นรายๆไป จากโรคที่เป็น สุขภาพโดยรวม สามารถที่จะสอบถามศัลยแพทย์ด้านระบบประสาทที่ดูแลได้ว่าสุขภาพโดยรวมและโรคที่เป็นจะเป็นอุปสรรคในการตั้งครรภ์หรือไม่ แต่ส่วนใหญ่ก็จะแนะนำว่าถ้ามีสายระบายอยู่ อาจจะงดเว้นการตั้งครรภ์ไปก่อน จนกว่าภาวะทางสมองจะดีขึ้น หรือสามารถถอดสายได้

    ในเบื้องต้น รักษาสุขภาพทั่วไปให้แข็งแรง และทำตามคำแนะนำของแพทย์ผู้รักษา กลับไปติดตามอาการตามแพทย์นัดทุกครั้ง