• ต้องการใช้เสื้อกล้ามทอม เพื่อรัดไม่ให้มีหน้าอก จะเริ่มใช้เมื่อไรได้อย่างปลอดภัย

  •  Duckdida Diangdong
    สมาชิก
    วันที่ถาม 09/02/64 ณ เวลานี้หนูอายุ14ปีค่ะ เริ่มมีความคิดที่ว่าอยากจะใส่เสื้อกล้ามทอม(แบบที่ไม่ใช่สเตย์รัดหน้าอก) เลยเกิดความสงสัยว่าทางที่ดีหนูควรจะใส่ตอนอายุเท่าไหร่ดี เพราะกลัวทรงจะเบี้ยวหรือเป็นอะไรต่างๆนาๆที่ในอินเตอร์เน็ตบอกมา แต่ก็กังวลว่าถ้าไปใส่ตอนโต/ตอนเป็นผู้ใหญ่ ขนาดหน้าอกอาจจะไม่เล็กลง ดังนั้นหนูอยากทราบว่า 'ควรใส่ตอนอายุเท่าไหร่ดีคะ?' ขอบคุณสำหรับคำตอบล่วงหน้าค่ะ
    Duckdida Diangdong  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณDuckdida Diangdong

    การใส่สเตย์รัดหน้าอกในที่นี้นั้นน่าจะหมายถึงการรัดเพื่อไม่ให้เต้านมมีขนาดใหญ่จนเห็นได้ชัด

    ซึ่งแนะนำว่าสามารถใส่ได้แต่ไม่ควรเป็นชนิดที่รัดจนเกินไป ใส่เป็นลักษณะเสื้อกล้ามที่ไม่เข้ารูป ไม่กดรัดได้ เพราะการไปกดรัดบริเวณใดบริเวณหนึ่งของร่างกายนานๆ อาจทำให้เกิดโรคอื่นๆตามมา หรือโรคทางผิวหนังที่เกิดจากการกดรัดมากเกินไปเป็นต้น

    ดังนั้นถ้าเป็นชนิดที่ไม่ได้รัดมาก สามารถใส่ได้เลยตั้งแต่ตอนนี้ การเติบโตของหน้าอกนั้นควรให้เป็นไปตามธรรมชาติ ไม่ควรไปกดรัด และถ้าไม่ต้องการให้มองเห็น สามารถใส่เสื้อพรางรูปเอาจะปลอดภัยกว่าค่ะ