• จำเป็นต้องใช้หูฟังในระหว่างวันนาน ๆ โดยถ้าจะเปิดเสียงเบา ๆ เอาไว้ จะเป็นอันตรายไหม

  •  saranghae
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะอยากสอบถามว่าถ้าเราใส่หูฟังเป็นเวลานานมาก บางวันคือใส่ทั้งวันแต่เปิดเสียงแบบเบาๆจะส่งผลเสียต่อหูไหมคะ คือมันจำเป็นต้องใส่เพราะบางทีเราก็ไม่ได้อยู่คนเดียวไม่อยากให้เสียงรบกวนคนอื่นค่ะ

    saranghae  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณsaranghae

    การใช้หูฟังแบบติดต่อกันเป็นเวลานานหรือการปรับระดับเสียงให้ดังจนเกินไป อาจส่งผลกระทบต่อการได้ยินและอาจร้ายแรงจนทำให้หูหนวก ซึ่งการใช้หูฟังอย่างถูกวิธีสามารถช่วยป้องกันผลกระทบเหล่านั้นได้

    ในทางการแพทย์ การฟังเสียงที่ดังเกิน 90 เดซิเบล อาจส่งผลกระทบต่อระบบการได้ยินในระยะยาวได้ โดยการใช้หูฟังและปรับระดับเสียงให้อยู่ที่ 70 เปอร์เซ็นต์ของระดับเสียงดังสุดอาจทำให้เกิดเสียงดังประมาน 85 เดซิเบล เป็นช่วงสูงที่สุดที่จะไม่ก่อให้เกิดอันตราย

    วิธีการจะลดผลกระทบต่อหูจากการใส่หูฟัง ควรปรับระดับเสียงให้ดังไม่เกิน 60 เปอร์เซ็นต์ของระดับเสียงที่ดังสุด ไม่ควรใช้หูฟังติดต่อกันนานเกิน 1 ชั่วโมง โดยควรหยุดใช้ประมาณ 5 นาทีเมื่อฟังครบ 1 ชั่วโมง และเลือกใช้หูฟังที่ป้องกันเสียงรบกวนจากภายนอก เพราะผู้ใช้ไม่จำเป็นต้องเพิ่มระดับเสียงให้ดังขึ้นเพื่อกลบเสียงดังกล่าว และแนะนำการไปตรวจสุขภาพหูหากมีความผิดปกติใดๆเกิดขึ้นเช่นได้ยินไม่ชัดเจน เสียงวิ้งในหู ปวดหูร่วมด้วย