• มีปัญหาเรื่องกระเพาะมาได้ 4 เดือนแล้ว ใช้ยารักษาติดกัน 2 เดือนแล้ว มีอันตรายไหม

  •  nutchaya moolsup
    สมาชิก

    หนูมีปัญหาเรื่องกระเพาะมาได้4เดือนแล้ว หาหมอที่แรกหมอก็ให้กินยาMiracid เป็นเวลา1เดือน แต่ยังไม่ดีขึ้นเลยเปลี่ยนไปหาหมอที่ใหม่ แล้วลืมเอายาMiracidให้หมอที่ใหม่ดูว่ากินมาแล้ว1เดือน แล้วหมอที่ใหม่ก็จ่ายยาMiracid ให้กินไปอีก1เดือน อยากถามว่าหนูควรกินจนหมดไหมคะ เพราะถ้ากินจนหมดก็เท่ากับว่าหนูกินยา Miracid เป็นเวลา2เดือน มันจะอัยตรายไหมคะ ตอนหาหมอก็ไม่ได้แจ้ง

    nutchaya moolsup  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ nutchaya moolsup

    ยา miracid ดังกล่าวมา เป็นยาลดการหลั่งกรดในกระเพาะอาหาร

    ซึ่งถ้าเป็นภาวะกระเพาะอาหารอักเสบ หรือมีแผลในกระเพาะอาหารนั้น แพทย์อาจจ่ายยาลดการหลั่งกรดดังกล่าวมา ควรกินยานี้ติดต่อกันอย่างน้อย 1 เดือนขึ้นไป หรือในบางรายที่เป็นมาก อาจต้องกินต่อเนื่องนานกว่านั้น

    การรับประทานยาตัวนี้เป็นเวลา 2 เดือนไม่ได้มีอันตราย แต่สำคัญต้องดูว่าหลังใช้ยาแล้วตอบสนองหรือไม่ ควรกลับไบปพบแพทย์ที่ดูแลเพื่อประเมินอาการต่อเนื่องค่ะ