• หลังฉีดยา dimenhydrinate แล้วมีผื่นนูนตรงบริเวณที่ฉีดอย่างเดียว แบบนี้ใช่อาการแพ้ยาไหม

  •  Prapaporn
    สมาชิก
    เมื่อก่อนเคยกินยาและฉีดยาdimenได้ ต่อมาเวลาได้ยาฉีดแล้วถึงทำให้เส้นเลือดเส้นที่ถูกฉีดแดงเป็นลำยาวไป แล้วพอฉีดอีกครั้งเส้นเลือดก็ยังคงแดงอยู่แต่มีผื่นนูนเล็กๆขึ้นข้างที่ฉีดเพียงข้างเดียวค่ะ ดิฉันได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคbehcetด้วยค่ะ แบบนี้จะถือว่าแพ้ยามั้ยคะ
    Prapaporn  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Prapaporn

    อาการมีเส้นเลือดตรงที่ถูกฉีดยาแดงๆ มีผื่นนูนตรงบริเวณที่ฉีดอย่างเดียวนั้น นึกถึงจากภาวะแพ้ยาน้อย

    ส่วนใหญ่ผื่นจากการแพ้ยา จะต้องกระจายทั่วตัว อาจไปที่แขนขาด้วยได้ จะไม่เป็นแค่ตุ่มแดงตรงที่ฉีดยา แบบนี้อาจจะไม่เกี่ยวกับยาเลย หรือถ้าเกี่ยวอาจจะเป็นการระคายของเส้นจากการฉีดยา

    ส่วนโรค behcet หรือการมีแผลที่ปากและอวัยวะเพศ เป็นความผิดปกติทางระบบภูมิคุ้มกันที่ส่งผลให้เกิดการอักเสบของเนื้อเยื่อ​หลายตำแหน่งในร่างกาย แต่ส่วนใหญ่จะพบแผลอักเสบตามอวัยวะต่าง ๆ อย่างเยื่อบุในช่องปาก ตา ระบบประสาท เส้นเลือดได้ โรคนี้ไม่ได้เพิ่มโอกาสการแพ้ยามากขึ้น

    ถ้ายังมีผื่นแดงนูนชัดเจนอยู่ ควรไปพบแพทย์พื่อตรวจเพิ่มเติม ในเบื้องต้นประคบเย็น ล้างน้ำเปล่าสะอาดได้เบาๆ ไม่ไปแกะเกาตรงที่เป็น