• ใช้ยา zithromax ต่อเนื่องเข้าเดือนที่ 7 แล้ว มีผลต่อการเกิดเชื้อดื้อยาในร่างกายแค่ไหน

  •  tanannik
    สมาชิก
    รบกวนสอบถามการใช้ ยา zithromax ต่อเนื่องเข้าเดือนที่ 7 แล้ว มีผลต่อการเกิดเชื้อดื้อยาในร่างกายแค่ไหน หากกินระยะขนาดนี้แล้ว การใช้ยา antibiotic ในอนาคตจะออกฤทธิ์อยู่มั้ย สามารถเปลี่ยนตัวอื่นทดแทน หรือพักการใช้ได้มั้ย เบื้องต้นทำหน้าอกสอบถามทางคลินิคคลินิคแจ้งว่าก็ทำอะไรไม่ได้
    tanannik  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ tanannik

    ยา zithromax หรือชื่อสามัญว่า Azithromycin  เป็นยาปฏิชีวนะใช้รักษาอาการติดเชื้อจากแบคทีเรีย เช่น โรคปอดบวม โรคหลอดลมอักเสบ ทอนซิลอักเสบ ไซนัสอักเสบ การติดเชื้อที่หูชั้นกลาง การติดเชื้อที่ทางเดินหายใจในกรณีที่ผู้ป่วยแพ้ยาปฏิชีวนะในกลุ่มเพนิซิลิน

    ซึ่งการใช้ยาชนิดนี้ ควรใช้เป็นระยะเวลาสั้นๆภายใต้การดูแลของแพทย์ ปริมาณการใช้ยาจะแตกต่างกันออกไปขึ้นอยู่กับชนิดของโรค ความรุนแรง อาการ อายุและน้ำหนักตัวของผู้ป่วย ส่วนใหญ่มักจะใช้ประมาณไม่เกิน 1 สัปดาห์

    การใช้ยาฆ่าเชื้อติดต่อกันนานเกินไป ทำให้เกิดเชื้อดื้อยาได้ สิ่งที่ทำได้คือให้หยุดยาฆ่าเชื้อเมื่อไม่จำเป็นต้องใช้แล้ว และติดตามอาการ หากมีการติดเชื้อใดๆในอนาคต ควรแจ้งให้แพทย์ทราบว่าเคยใช้ยาฆ่าเชื้อใดมาบ้าง ซึ่งส่งผลต่อการรักษาและเลือกยา ยาฆ่าเชื้อมีหลายกลุ่มหลายประเภท หากมีการดื้อยาในกลุ่มใดกลุ่มหนึ่งไปแล้ว แพทย์สามารถพิจารณาดูจากเชื้อที่น่าจะเป็นและหายาอื่นเป็นทางเลือกได้ แนะนำการสอบถามกับแพทย์ที่ดูแลเรื่องยาฆ่าเชื้อที่ใช้ต่อเนื่องหลายเดือนว่าข้อบ่งชี้คืออะไร และมีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหนอีกครั้งค่ะ