• สามารถทานยาเอง ในเวลามีอาการเจ็บหน้าอกได้ไหม

  •  Jackkie
    สมาชิก

    ต้องการทราบว่า การใช้ยา metropol ทุกวันเป็นประสักระยะ บางวันมีอาการเจ็บหน้าอก และสามารถใช้ร่วมกับ Propranolol ในเวลามีอาการเจ็บหน้าอกได้ไหมครับ

    Jackkie  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณJackkie

    ทั้งยา metoprolol และยา propranolol เป็นยาในกลุ่มเดียวกัน คือยาที่ช่วยลดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือใช้ลดความดันในเลือดสูง มีข้อบ่งชี้ในภาวะที่มีหัวใจเต้นเร็ซผิดปกติ เต้นผิดจังหวะ หรือมีความดันในเลือดสูง

    จริงๆแล้วเนื่องจากเป็นยากลุ่มเดียวกัน มักจะไม่ใช้ร่วมกันในคราวเดียว แนะนำแจ้งแพทย์ที่ดูแลอยู่ว่ามียาอะไรที่ใช้อยู่บ้าง เพื่อป้องกันการสั่งยาซ้ำซ้อน

    ส่วนอาการเจ็บหน้าอกดังกล่าวมานั้น อาจจะมีสาเหตุได้จากหลายอย่างเช่นการมีกล้ามเนื้อหรือกระดูกอ่อนที่อกอักเสบ การมีปลายเส้นประสาทอักเสบ ซึ่งอาจไม่ได้เกี่ยวกับการเต้นของหัวใจแต่อย่างใด แนะนำการพักการใช้งาน สังเกตอาการก่อน ถ้ายังเจ็บต่อเนื่อง หรือเจ็บเหมือนมีของหนักมาทับอยู่ตลอด ให้รีบไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุที่แน่ชัด ยังไม่ควรกินยาใดๆเองค่ะ