• การใช้ยา สามารถทานยาสองตัวนี้ร่วมกันได้ไหม

  •  มาย มิ้น
    สมาชิก
    ยา amitriptyline (tryptanol) 10mg (ทานก่อนนอน) กับยา fluoxetine 20mg (ทานหลังอาหารเช้า) สามารถทานร่วมกันได้มั้ย
    มาย มิ้น  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ มาย มิ้น

    ยาทั้งสองชนิดเป็นยาที่ใช้รักษาผู้ป่วยจิตเวชในหลายภาวะตามที่แพทย์สั่ง โดยยาทั้งสองตัวนี้นั้นอาจจะต้องระวังการใช้ร่วมกัน เนื่องจากมีผลข้างเคียงทึ่คล้ายกันหลายอย่างและอาจทำให้ผลข้างเคียงดังกล่าวเป็นมากขึ้นได้เช่น ง่วงนอน ปากแห้ง การมองเห็นผิดปกติ ท้องผูก ปัสสาวะไม่ออกเป็นต้น

    โดยแพทย์จะพิจารณาจากอาการผู้ป่วยเป็นหลัก แนะนำว่าแจ้งแพทย์ที่ดูแลให้ทราบว่ามียาอะไรที่ใช้อยู่บ้าง เพื่อแพทย์จะได้ไม่จ่ายยาซ้ำซ้อนค่ะ