• การใช้ยาที่มีกรดซาลิไซลิก รักษาสิว

  •  Surang Lakleang
    สมาชิก
    สามารถใช้ยาที่มีกรด ซาลิไซลิก เป็นส่วนประกอบได้กี่เปอร์เซนต์จึงจะปลอดภัย

    สวัสดีค่ะ คุณ Surang Lakleang

    กรดซาลาไซลิก ที่นำมาใช้รักษาสิวเป็นยากลุ่มใช้ทาภายนอกค่ะ โดยทั่วไปความเข้มข้นที่แนะนำอยู่ที่ 3-4% ค่ะ ในท้องตลาดที่ขายทั่วไปอาจจะเป็นยาเดี่ยวๆหรือยาที่รวมกับยากลุ่มรักษาสิวอื่นๆค่ะ

    อย่างไรก็ตาม ยากรดซาลิไซลิกสามารถก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น เกิดการแพ้ ผิวแห้ง ระคายเคือง หากใช้เป็นเวลานานยาอาจดูซึมเข้าสู่ร่างกายและอาจทำให้ระคายเคืองกระเพาะอาหาร หูอื้อ เป็นต้น  นอกจากนี้หญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตรไม่ควรใช้และผู้ที่โรคประจำตัวควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ค่ะ

    และการใช้ยา ไม่ควรทาบริเวณกว้างนานๆ เนื่องจากอาจจะทำให้มีการดูดซืม  ไม่ควรกลืนกิน ไม่ควรทาบริเวณแผลเปิด และไม่ควรทาบริเวณเยื่อเมือกบางๆ เช่น อวัยวะเพศ เป็นต้น