• กินยาคุมแผงแแรกหมด แล้วทานแผงต่อไปทันที เพราะจะเลื่อนประจำเดือน แล้วมีตกขาวสีน้ำตาลแดงออกมา จะท้องไหม

  •  Sisiri
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะขอสอบถามเรื่องการกินยาคุมคือหนูกินหมดแผงแรกไปเมื่อวันที่2 แล้วเริ่มกินแผงที่2วันที่3 เพราะอยากให้ ปจด เลื่อนแล้วพอกินวันที่3แล้วเหมือนจะมี ปจด มาผสมกับตกขาวที่เป็นเมือกๆสีน้ำตาลออกแดงๆแต่เป็นไม่แรงในช่วงที่กินยาคุมแผงแรกหนูมี พสพ แบบคลั่งในจะมีสิทธิ์ท้องไหมคะแล้วควรกินยาคุมแผง2ต่อไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ sisiri,

                       หากทานยาคุมกำเนิดชนิด 21 เม็ดอยู่ โดยเมื่อทานจนครบ 21 เม็ดในวันที่ 2 ธ.ค. แล้วได้เริ่มทานแผงใหม่ต่อในวันที่ 3 ธ.ค. โดยไม่ได้เว้นระยะ 7 วัน เนื่องจากต้องการเลื่อนประจำเดือน ก็สามารถทำได้ ส่วนฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ก็ไม่ได้ลดลงไปค่ะ

                       สำหรับเมือกสีน้ำตาลที่ออกปนมากับตกขาว ก็น่าจะเป็นเลือดที่เกิดจากผลข้างเคียงของการทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ซึ่งไม่ได้อันตรายอะไร และไม่ได้หมายความว่าฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์จะลดลงไปค่ะ สามารถทานยาคุมต่อไปได้จนหมดแผง และเมื่อครบ 21 เม็ดแล้ว ก็ควรเว้นระยะให้ครบ 7 วันด้วยค่ะ ซึ่งหากมีเลือดออกมาในช่วงเว้นระยะนี้ ก็แสดงว่าไม่ได้มีการตั้งครรภ์เกิดขึ้น แต่หากไม่มีเลือดออกมา ก็ควรตรวจหาการตั้งครรภ์ดูด้วยค่ะ