• การทานยาคุมรักษาสิว มีอันตรายไหม ต้องเริ่มทานอย่างไร

  •  Kshop Ping
    สมาชิก
    อยากสอบถามค่ะ 1. การทานยาคุมรักษาสิว และทำให้มีน้ำมีนวล ยี่ห้อ B-lady ใช้ได้ไหมคะ มีอันตรายไหมคะ 2. ถ้าทานเพื่อรักษาสิวต้องรอทานวันที่มีรอบเดือนไหมคะ หรือเริ่มทานได้เลย 3. ยาคุมยี่ห้อไหนที่รักษาสิว และทำให้มีน้ำมีนวล คะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Kshop Ping

    ยาคุมกำเนิดแบบแผง มี 2แบบนะคะ

    แบบเม็ดฮอร์โมนรวม และแบบเม็ดฮอร์โมนเดี่ยว ซึ่งการรับประทานยาคุมกำเนิดไม่ได้ช่วยรักษาสิวโดยตรง แต่หากคนไข้เป็นสิวจากที่มีฮอร์โมนเพศที่ไม่เหมาะสม การรับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผง จะช่วยปรับสมดุล และอาจทำให้ลดการเกิดสิวได้ค่ะ

    ซึ่งหากมีปัญหาเรื่องสิว โดยทั่วไปจะแนะนำให้รับประทานยาคุมกำเนิดแบบแผงที่เป็นเม็ดฮอร์โมนรวม ซึ่งสามารถสอบถามยี่ห้อยากับทางเภสัชกรที่ร้านยาได้ค่ะ

    การรับประทานยาคุมกำเนิดนั้น ยังจำเป็นต้องรับประทานเม็ดแรกของแผงแรก ในวันที่ 1-5 ของรอบเดือน และรับประทานยาตรงเวลาสม่ำเสมอ เพราะหากรับประทานยาไม่ตรงเวลา ไม่สม่ำเสมอ จะทำให้เกิดเลือดออกกระปริดกระปรอยทางช่องคลอดได้นะคะ

    สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมเรื่องยาคุมกำเนิดได้ที่นี่ค่ะ