• เคยท้องนอกมดลูก สามารถใช้ยาคุมรายเดือนได้ไหม มีข้อควรระวังเป็นพิเศษหรือไม่

  •  AGirl
    สมาชิก
    เคยท้องนอกมดลูกค่ะ(ไม่ได้ตัดปีกมดลูก) สามารถใช้ยาคุมรายเดือนได้ตามปกติไหมคะ มีข้อควรระวังเป็นพิเศษหรือไม่ แล้วใช้ตัวยาคุมรายเดือนแบบที่เอสโตรเจนต่ำได้ไหมคะ

    สวัสดีค่ะ คุณ AGirl,

                          การเคยท้องนอกมดลูก ไม่ได้เป็นข้อห้ามในการใช้ยาคุมกำเนิดแต่อย่างใดค่ะ และไม่ได้มีสิ่งที่ต้องระวังเป็นพิเศษอะไร สามารถที่จะทานได้ตามปกติ และสามารถที่จะเลือกทานยี่ห้อใด แบบใดก็ได้ รวมถึงยาคุมชนิดที่มีฮอร์โมนต่ำด้วยค่ะ

                         สำหรับข้อห้ามหรือควรระวัง หากจะใช้ยาคุมกำเนิด ได้แก่ มีความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกและมะเร็งที่รังไข่ มีเนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น