• กินยาคุมฉุกเฉินวันที่ 23 กับ 25 แล้วเริ่มกินยาคุมกำเนิดวันที่ 26-28 มีเพศสัมพันธ์ มีโอกาสท้องมากไหม

  •  Prem Sattawat
    สมาชิก
    กินยาคุมฉุกเฉินไปแล้ว2เม็ด วันที่23 กับ 25 และเริ่มกินยาคุมแผงวันที่ 26-28 มีเพศสัมพันธ์ไม่ป้องกัน หลั่งนอก มีโอกาสท้องมากไหมครับ

    สวัสดีค่ะ คุณ Prem Sattawat,

                         การทานยาคุมฉุกเฉินนั้น ไม่สามารถช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% ดังนั้น โอกาสในการตั้งครรภ์ก็จะยังมีได้

                         ส่วนการเริ่มทานยาคุมกำเนิดในวันที่ 26-28 พ.ย.ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ค่ะ ดังนั้น หากทานไปเพียง 2-3 วัน แล้วได้มีเพศสัมพันธ์ ก็จะมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ค่ะ

                          หลังจากนี้ไปประมาณ 2 สัปดาห์ ก็ควรตรวจหาการตั้งครภ์ดูด้วยค่ะ