• ทานยาคุมเม็ดแรก 25 ส.ค.ทานไปได้ 7-8 เม็ด มีเพศสัมพันธ์หลั่งใน จะท้องไหม ตรวจการตั้งครรภ์ได้ตอนไหน

  •  arm.soj
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนครั้งสุดท้ายหนูมาตั้งแต่ 31 กรกฎาคม - 4 สิงหาคม และหนูได้ซื้อยาคุมเมอซิลอน 28 มาทาน หนูเริ่มทานแผงแรก เม็ดแรกในวันที่ 25 สิงหาคม (กินมาต่อเนื่อง แต่กินไม่ตรงเวลาสักวันเลยค่ะ) และพอถึงเม็ดที่ 7-8 (วันที่ 31 สิงหาคมและ 1 กันยายน) หนูกับแฟนมีเพศสัมพันธ์และหลั่งใน และหนูไม่ได้ทำการล้างอสุจิออกจากช่องคลอด หนูมีโอกาสตั้งครรภ์ไหมคะ กังวลมากค่ะ ถ้าจะตรวจการตั้งครรภ์สามารถตรวจปัสสาวะได้วันไหนคะ ปล. แต่โดยส่วนตัวประจำเดือนมาไม่เคยตรงกันสักเดือนค่ะ บางเดือนมาเกือบทั้งเดือน บางเดือนก็ไม่มาเลย

    สวัสดีค่ะ คุณ arm.soj,

                      โดยปกติควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกภายใน 1-5 วันนับตั้งแต่มีประจำเดือนมา  ยาคุมกำเนิดจึงจะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที หากประจำเดือนยังไม่มา และได้เริ่มทานไปก่อน ต้องทานต่อเนื่องอย่างน้อย 7 วันก่อน ยาคุมจึงจะเริ่มออกฤทธิ์ได้ ดังนั้นหากทานมาได้ 7-8 เม็ด แล้วจึงมีเพศสัมพันธ์ ยาคุมก็จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้แล้ว แต่อย่างไรก็ตาม ยาคุมไม่สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ 100% โอกาสที่จะตั้งครรภ์จึงยังอาจมีได้ โดยเฉพาะหากทานยาไม่ถูกต้อง เช่น ลืมทานยาบางวัน ทานยาในเวลาที่ต่างกันมากในแต่ละวัน มีอาเจียนหรือท้องเสีย ทานยาอื่นบางชนิดร่วม เป็นต้น

                        สำหรับการจะทราบว่าตั้งครรภ์หรือไม่นั้น ต้องรออย่างน้อย 2 สัปดาห์นับจากที่มีเพศสัมพันธ์ จึงจะสามารถตรวจหาการตั้งครรภ์จากปัสสาวะได้ค่ะ

                        ส่วนประจำเดือนนั้น เมื่อได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดไปแล้ว ประจำเดือนก็ย่อมจะยังไม่มา จนกว่าจะทานยาคุมจนครบ 21 เม็ดค่ะ