• หลังใช้มูสกำจัดขนในที่ลับ มีอาการเจ็บบริเวณรูขุมขน รักษาอย่างไร

  •  Copy Sirawit
    สมาชิก
    ใช้มูสกำจัดขน กำจัดขนในที่ลับ โดยไม่ได้ศึกษาว่าสามารถใช้กับขนบริเวณนั้นได้หรือเปล่า ผลหลังจากใช้มูสก็คือ ขนหลุดออก แต่บริเวณ ”รูขุมขน” ที่สัมผัสกับเนื้อมูส เกิดมีเลือดซึมออกมาเล็กน้อยเป็นบริเวณกว้าง ทำให้รู้สึกแสบ เมื่อสัมผัสกับอะไรก็ตาม จึงถามหาคำตอบว่า มีวิธีรักษา หรือบรรเทาอาการแสบหรือเปล่า
    Copy Sirawit  พญ.นรมน
    แพทย์

    สวัสดีค่ะคุณ Copy Sirawit

    โรครูขุมขนอักเสบ (Folliculitis) เป็นการอักเสบของรูขุมขน มักเกิดจากเชื้อแบคทีเรียชื่อ Staphylococcus aureus ตำแหน่งที่พบบ่อย คือ ศีรษะ แขน ขา ก้น รักแร้

    อาการในระยะเริ่มต้นจะเป็นการอักเสบของบริเวณรูขุมขนในชั้นตื้นๆ ใกล้ปากรูขุมขน เห็นเป็นตุ่มหนองที่มีขนโผล่ขึ้นมาตรงกลาง อาจมีฐานเป็นวงแดงแคบๆ อยู่ล้อมรอบตุ่มหนอง ไม่เจ็บหรือเจ็บเล็กน้อย ไม่มีไข้ ระยะเวลาของโรค ประมาณ 7-10 วัน ในรายที่การติดเชื้อลงลึกตลอดรูขุมขน ก็กลายเป็นฝีได้

    โรคอื่นๆที่อาจแสดงอาการได้ใกล้เคียงกันเช่นการติดเชื้อแบคทีเรียที่ผิวหนัง โรคพุพองที่ผิวหนังชั้นตื้น หรือผื่นผิวหนังอักเสบ

    การรักษาของรูขุมขนอักเสบคือการใช้ยาฆ่าเชื้อผสมสเตียรอยด์ทาบางๆเฉพาะที่ ไม่ไปแกะเกาตุ่ม หลีกเลี่ยงการโกนขนไปก่อน รับประทานยาแก้คันถ้ามีอาการคัน อาบน้ำเปล่าสะอาด ไม่ควรเอาสบู่ไปถูที่ตุ่มแดงโดยตรง ไม่ใส่เสื้อผ้าที่รัดและไปถูหรือเสียดสีกับบริเวณที่เป็นโรค

    แนะนำพบแพทย์เพื่อให้ได้การวินิจฉัยที่แน่นอนก่อนค่ะ ถ้าตุ่มเจ็บ แสบ แดงมากขึ้น หรือตุ่มลุกลามอย่างรวดเร็ว ร่วมกับมีเลือดหรือหนองไหลจากตุ่มควรรีบไป