• จะทราบได้อย่างไรว่าเจ็บหน้าอกจากกล้ามเนื้อ หรือเจ็บหน้าอกจากโรคหัวใจ

  •  nannuttii
    สมาชิก

    สวัสดีค่ะคุณหมอ อยากทราบเกี่ยวกับอาการ การเจ็บหน้าอกภายนอก / การเจ็บหน้าอกภายใน เราจะทราบได้อย่างไรว่า ขณะที่เกิดอาการการเจ็บบริเวณหน้าอก เรากำลังเจ็บแค่กล้ามเนื้อภายนอก หรือเรากำลังเจ็บหัวใจ  (ไม่แน่ใจว่าพูดถูกไหมแต่หนูเข้าใจแบบนี้ค่ะ)

    ทุกวันนี้วิตกกับอาการนี้มากๆค่ะ ทุกครั้งที่รู้สึกแปลกๆบริเวณหน้าอก ก็จะคิดว่าเจ็บหัวใจตลอด หลังจากเจ็บหน้าอก มีอาการอื่นร่วมคือใจเต้นแรง หายใจไม่ทั่วท้อง ส่วนตัวคิดว่าอาการที่ตามมาอาจจะเป็นเพราะความตกใจ

    ปัจจุบันทำงานหน้าคอมทั้งวันค่ะ นอนพักผ่อนประมาณ 6-8 ชม. ตลอด กินอาหารครบ 3 มื้อ

    อยากให้คุณหมอบอกถึงวิธีการแยกอาการเจ็บหน้าอกหน่อยค่ะว่าเจ็บตรงไหนคือกล้ามเนื้อ ตรงไหนคือหัวใจ  จะได้สบายใจว่าไม่อันตราย

    ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีคะคุณ nannuttii

    อาการเจ็บหน้าอก เป็นอาการที่ไม่จำเพาะค่ะ สามารถจะมีอาการเกี่ยวข้องได้หลายระบบค่ะ เช่น ระบบกล้ามเนื้อ กระดูก กระดูกอ่อน ปอด เยื่อหุ้มปอด หัวใจ เยื่อหุ้มหัวใจ หลอดอาหาร จะบอกว่าเป็นอะไรต้องดูอาการร่วมและประวัติค่ะ เช่น ประวัติอุบัติเหตุก็จะคิดถึงเรื่องของกล้ามเนื้อ หรือกระดูกอ่อน กระดูก ถ้ามีอาการแหบหน้าอก ร่วมด้วยมักจะเป็นเรื่องของกรดไหลย้อน ถ้ามีอาการหายใจลำบาก อาจจะเป็นปอดหรือเยื่อหุ้มปอด ถ้ามีอาการแบบหัวใจขาดเลือดจะเจ็บหน้าเหมือนมีของหนักมาทับ ปวดร้าวไปที่กราม หรือ แขนซ้ายได้ค่ะ

    ตอนนี้คงต้องดูตามนี้นะค่ะ

    https://www.pobpad.com/เจ็บหน้าอก