• เพิ่งผ่าฝีคัณฑสูตรมา ต้องนั่งแช่ก้น แช่ได้สองวัน แต่มีประจำเดือนมา นั่งแช่ได้ไหมหรือเลี่ยงไปก่อน

  •  fullytail
    สมาชิก

    สอบถามค่ะ พอดีก่อนหน้านี่เพิ่งผ่าฝีคัณฑสูตรมา คุณหมอบอกว่าให้แช่ก้นวันละสองครั้งเล้าเย็น แต่แช่ได้แค่สองวันประจำเดือนมาน่ะค่ะ ถ้าแช่จะเป็นอะไรมั้ยคะ หรือควรหลีกเลี่ยงการแช่ไปก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ fullytail,

                            หากเพิ่งผ่าฝีคัณฑสูตรมา และต้องนั่งแช่ก้นในน้ำอุ่น แล้วมีประจำเดือนมา ก็สามารถนั่งแช่ได้ค่ะ ไม่ต้องงด เพียงแต่น้ำที่นำมานั่งแช่ ต้องเป็นน้ำสะอาด เพื่อป้องกันการติดเชื้อทั้งในช่องคลอดและที่บริเวณแผลผ่าฝีค่ะ และหากนั่งแล้ว มีเลือดไหลออกมาในน้ำมาก ก็ควรเปลี่ยนน้ำบ่อยๆ ค่ะ

                             นอกจากนี้ ก็ต้องเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ เพื่อป้องกันเชื้อโรคเจริญเติบโต และไปมีผลต่อแผลผ่าฝีได้ และป้องกันไม่ให้เลือดไหลไปโดนแผลผ่าฝีค่ะ