• แคะหูไปแล้วมีมีเลือดออกมา มีหูชา หน้าบวม ควรทำอย่างไร

  •  ดรีม 'จ๋า
    สมาชิก
    พอดีว่าหนูเเคะหูเหมือนมีอะไรอยุไนหูเลยแคะ แคะไปแคะมาเลือดออกมา มีหูชาหน้ามีอาการบวม ต้องทำไงค่ะ
    ดรีม 'จ๋า  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ ดรีม 'จ๋า

    อาการแคะหูจนมีเลือดออกมา มีหูชานั้นอาจจะเกิดจากการไปแคะแล้วทำให้มีเยื่อแก้วหูทะลุหรือได้รับบาดเจ็บ การมีหูชั้นกลางหรือหูชั้นนอกติดเชื้อ แผลที่บริเวณใบหูหรือหูชั้นนอก

    แก้วหูทะลุเป็นการฉีกขาดของเยื่อแก้วหูที่กั้นหูชั้นกลางกับหูชั้นใน อาการเช่นรู้สึกปวดหูหรือเจ็บหูทันที เริ่มมีของเหลวไหลออกมาจากช่องหู อาจมีลักษณะเป็นน้ำใส ๆ น้ำที่เป็นหนอง หรือมีเลือดปนออกมาได้ เป็นต้น

    ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมให้ได้การวินิจฉัยที่แน่ชัด หากปวดมากขึ้นเรื่อยๆ มีเลือดไหลออกมาจากหูไม่หยุด หรือได้ยินไม่ชัดเจน ควรจะรีบไป

    เบื้องต้นไม่ควรไปแคะหูเพิ่มเติมอีกเด็ดขาด ไม่เอายาอะไรไปหยอดเอง ใช้น้ำเปล่าล้างแค่ภายนอกได้