• ไม่อยากแคะหูแล้ว แต่ถ้าไม่แคะจะมีผลต่อการได้ยินไหม

  •  aomnoiii
    สมาชิก
    อยากทราบว่า ถ้าเราไม่แคะขี้หูออกเลย ตั้งแต่ไปดูดออกเพราะหูอื้อจากการใช้คัตตอนบัดครั้งล่าสุด จะเป็นอะไรมั้ยคะ ขี้หูจะหลุดออกมาเองรึเปล่า ไม่กล้าใช้อะไรแหย่แคะหูค่ะ แล้วถ้าไม่แคะขึ้หูออกเลยจะมีผลต่อการได้ยินมั้ยคะ

     สวัสดีคะคุณ aomnoiii

    เรียนอย่างนี้นะค่ะ ปรกติแล้ว กายวิภาคของหู จะมีเรื่องของขนที่ทำหน้าที่ในการที่จะผลักเอาขี้หูออกจากหูอยู่แล้วนะคะ ปรกติเราจะไม่ค่อยรู้ตัว และมีการระลายหายไปของขี้หูบางส่วนค่ะ

    ถ้าในกรณีของคนที่มีปัญหาเรื่องของการติดเชื้อในช่องหู มีน้ำในช่องหูจะทำให้มีการเสียไปของขนพวกนี้อาจจะทำให้มีเรื่องของการยากที่กำจัดขี้หูค่ะทำให้มีเรื่องขี้หูอุดตันได้ในคนไข้บางคน

    และนอกจากนี้ยังมีโรคทางพันธุกรรมบางอย่างที่เกี่ยวข้องกันการสร้างขนทำให้มีการเคลื่อนไหวช้าลงทำให้มีขี้หูอุดอยู่ได้ค่ะ

    ดังนั้นในคนปรกติจะไม่มีปัญหาในเรื่องขี้หู และารได้ยินค่ะ

    แต่อย่างไรก็ตามถ้ามีการอุดของขี้หูมีความจำเป็นต้องเอาออกนะค่ะ เพราะเป็นสาเหตุหลักของเรื่องของการได้ยินค่ะ