• ฝังยาคุมมาเกือบ 1 ปีและกินยาคุมกำเนิดแบบรายเดือนแต่ไม่ต่อเนื่อง มีเพศสัมพันธ์ ตอนนี้ปวดท้องน้อย จะตั้งครรภ์ไหม

  •  Panthara
    สมาชิก
    สวัสดีค่ะ คือหนูกินยาคุมมาตลอดแล้วเดือนเมษาได้หยุดไปพักหนึ่ง ช่วงหยุดหนูได้มีเพศสัมพันธ์กับแฟนค่ะ ในวันที่12เมษายน พอวันที่16เมษายนหลังมีเเพศสัมพันธ์กับแฟนมีอาการปากท้องน้อยและมีเลือดออกมานิดหน่อยค่ะ วันที่18เมษายน หนูจึงได้กินยาคุมค่ะแบบ28เม็ด จนตอนนี้วันที่23เมษายน อาการปวดท้องน้อยและเบื่ออาหารด้วยค่ะ อาการปวดท้องน้อยก็ยังไม่หายค่ะ ปวดซ้ายบ้างขวาบ้างตรงกลางบ้าง หนูได้เข้าไปพบหมอที่รพวันที่22เมษายน หมอก็อันตาซาวให้ก็บอกว่าไม่พบอะไรเลยค่ะ แต่คุณบอกให้หนูไปตรวจปัสสาวะแทนค่ะ แต่ก็ไม่ได้ท้องค่ะ หนูเลยสงสัยว่าที่หนูปวดท้องเพราะอะไร จากที่หนูไปอ่านศักษามามันสามารถท้องได้ บางทีถ้ายังไม่ถึง2สัปดาห์ก็ตรวจไม่ขึ้นจริงไหมคะ หนูกังวลมากเลยค่ะ ปล*หนูฝังยาคุมแบบ3ปีด้วยค่ะ ฝังมาเกือบ1ปีแล้วค่ะ อาการที่หนูเป็นสามารถท้องได้จริงไหมคะ แล้วถ้าหนูพึ่งกินยาคุมไปวันที่18ปจด หนูจะมาอีกทีเดือนหน้าจะเป็นไรไหมคะ ตอนนี้คือกังวลกลัวจะท้องค่ะ
    Panthara  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณ Panthara

    อาการปวดท้องน้อยนั้น อาจจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมแบบฝังหรือยาคุมกำเนิดแบบปกติก็ได้ แม้จะเป็นผลข้างเคียงที่พบได้น้อย

    ไม่แน่ใจว่าถ้าหากตอนนี้ฝังยาคุมอยู่ ทำไมจึงต้องกินยาคุมแบบแผงร่วมด้วย แต่จริงๆแล้วสามารถเลือกวิธีใดวิธีหนึ่งก็พอ เพราะถ้าทำทั้งสองวิธี อาจทำให้ได้รับปริมาณฮอร์โมนเพศมากเกินไปได้

    ถ้าฝังยาคุมอยู่ หรือกินยาคุมแบบแผงต่อเนื่อง โอกาสตั้งครรภ์มีน้อยกว่า 1% ถ้าไม่สบายใจ สามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ หากให้ผลลบ แต่รอบเดือนก็ยังไม่มาหรือปวดท้องน้อยต่อเนื่อง ควรไปยืนยันผลที่รพ.และหาสาเหตุต่อไป อาการปวดท้องน้อยอาจมีสาเหตุอื่นๆเช่นทางเดินปัสสาวะอักเสบ อุ้งเชิงกรานอักเสบ ลำไส้อักเบสหรือแปรปรวนได้ ซึ่งควรได้รับการตรวจเพิ่มเติม