• ทำการเลื่อนประจำเดือนโดนการกินยาคุมถ้ากินผิดวิธี จะมีโอกาสตั้งครรภ์ไหม

  •  Suchira Manyarom
    สมาชิก
    ทานยาคุมอยู่แบบ 28 เม็ด และต้องการเลื่อนประจำเดือน เลยหยุดกินเม็ดแป้ง แล้วเริ่มยาแผงใหม่เลย และทานมาได้ 7 เม็ดแล้ว และหยุดกินเพราะคิดว่า หยุดเมื่อไหร่ ประจำเดือนจะมาเมื่อนั้น และหยุดมาได้ 2 วันแล้ว และเอะใจ ได้เปิดดูข้อมูล มันไม่ใช่ ต้องกินจนครบแผงรึป่าวคะ เลยหาข้อมูลต่อว่าเป็นการลืมทานยา 2วัน ก็เลยกินยาทันทีเม็ดนึง และรอกินอีกเม็ดตามเวลาเดิม ตอนนี้เลยไม่แน่ใจว่าทำถูกมั้ย หรือต้องทำไงคะ ที่สำคัญมีเพศสัมพันธ์วันที่สองของการไม่ได้กินยา จะท้องมั้ยคะเนี่ย
    Suchira Manyarom  พญ.นรมน
    แพทย์

     สวัสดีค่ะคุณSuchira Manyarom

    การใช้ยาคุมแบบแผงรายเดือน 28 เม็ด สามารถใช้ในลักษณะเป็นยาเลื่อนประจำเดือนได้ด้วย กล่าวคือเมื่อกินครบยาที่มีฮอร์โมนครบ 21 เม็ด ไม่ต้องเว้น 7 วัน ให้เริ่มกินแผงต่อไปได้เลย

    ถ้าได้กินยาที่เป็นเม็ดฮอร์โมนมาจนครบโอกาสตั้งครรภ์ก็มีได้น้อย เพราะไม่น่ามีการตกไข่ในช่วงเดือนนั้นๆ

    จากที่กล่าวมา แนะนำให้กินยาในแผงต่อไปเลยจนครบแผง และถ้าไม่ได้อยากเลื่อนประจำเดือนแล้ว ก็ให้กินให้ครบ 28 เม็ดเหมือนเดิม ประจำเดือนก็น่าจะมาในช่วงที่กินยาเม็ดแป้ง 7 วัน ถ้าไม่สบายใจสามารถซื้อชุดตรวจครรภ์ทางปัสสาวะมาตรวจได้เองเบื้องต้น ให้ผลบวกได้ตั้งแต่ 10-14 วันหลังปฏิสนธิ