• จะกินยาคุมครั้งแรก มีโรคประจำตัวคือหอบ แนะนำยี่ห้อที่เหมาะสมให้หน่อย

  •  Gusball
    สมาชิก

    จะซื้อยาคุมกินครั้งแรกค่ะ แต่ไม่รู้จะเอายี่ห้อไหนที่เหมาะกับตัวเองค่ะ ช่วยแนะนำหน่อยได้ไหมคะ มีโรคประจำตัวคือโรคหอบค่ะ แต่ไม่ร้ายแรง อยากได้ตัวที่กินแล้วไม่อ้วน ไม่สิวขึ้นค่ะ ไม่มีผลข้างเคียงค่ะ และโรคหอบสามารถกินได้ค่ะ ราคาไม่แพงมากเกินไป ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Gusball,

                       หากจะเริ่มทานยาคุมกำเนิด ข้อห้ามหรือข้อควรระวังในการใช้ยาคุมกำเนิด ได้แก่ มีโรคความดันโลหิตสูงชนิดที่ควบคุมไม่ได้ มีอาการปวดศีรษะไมเกรนรุนแรง เป็นเนื้องอกที่เต้านม หรือเคยมีประวัติเป็นเนื้องอกหรือมะเร็งที่เต้านม มีเนื้องอกหรือมะเร็งที่รังไข่ หรือมีประวัติเคยเป็น มีเนื้องอกในตับ มีตับอักเสบรุนแรงหรือเป็นตับแข็ง มีโรคการแข็งตัวของเลือดผิดปกติ เป็นต้น ส่วนโรคหอบหืด สามารถที่จะทานยาคุมกำเนิดได้ค่ะ ไม่ได้ส่งผลให้โรคหอบกำเริบแต่อย่างใด

                      สำหรับยาคุมกำเนิดนั้น มีทั้งแบบชนิดฮอร์โมนเดี่ยวและชนิดฮอร์โมนรวม แต่ชนิดฮอร์โมนรวมจะมีประสิทธิภาพที่ดีกว่า ยาที่ขายโดยส่วนใหญ่จึงเป็นชนิดฮอร์โมนรวม ส่วนชนิดฮอร์โมนเดี่ยวจะเหมาะกับใช้ในหญิงที่ให้นมลูก เพราะจะไม่ไปขัดขวางการหลั่งน้ำนม

                      ซึ่งยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม จะมีทั้งแบบ 21 และ 28 เม็ด หากเป็นชนิด 21 เม็ด ก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดจนครบ 21 เม็ด แล้วเว้นระยะไป 7 วัน เพื่อให้มีประจำเดือนมา แล้วจึงจะเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงใหม่ต่อไป แต่หากเป็นยาชนิด 28 เม็ด ส่วนใหญ่ก็จะเป็นเม็ดยาที่มีฮอร์โมน 21 เม็ดและเม็ดแป้ง 7 เม็ด การทานก็ให้ทานวันละ 1 เม็ดต่อเนื่องจนครบ 28 เม็ด แล้วจึงเริ่มทานยาคุมแผงใหม่ต่อไป ซึ่งในช่วงที่ทานยาคุมที่เป็นเม็ดแป้งก็จะมีประจำเดือนมา

                       การเริ่มทานยาคุมกำเนิดแผงแรกนั้น ควรเริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที  แต่หากไม่ได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมจะยังไม่สามารถออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที ต้องทานต่อเนื่องไปอย่างน้อย 7 วันก่อน ส่วนการทานยาแผงที่ 2 และแผงต่อๆ ไป ก็ให้ทานตามชนิดของยา (21 หรือ 28 เม็ด) ดังที่กล่าวไปค่ะ

                        หากได้เริ่มทานยาคุมกำเนิดภายใน 1-5 วัน นับจากวันแรกที่มีประจำเดือนมา ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้ทันที โดยจะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้มากกว่า 99% หรือมีโอกาสตั้งครรภ์น้อยกว่า 1%

                        ส่วนวิธีการทานยาคุมกำเนิดนั้น ก็ให้ทานทุกวันตรงเวลา โดยสามารถเลือกทานเวลาใดก็ได้ และทานก่อนหรือหลังอาหารก็ได้ค่ะ ส่วนยี่ห้อของยาคุม ขึ้นอยู่กับความสะดวกในการซื้อค่ะ ผลข้างเคียงไม่ได้แตกต่างกันมากนัก ทั้งนี้ ผลข้างเคียงอาจไม่เหมือนกันในแต่ละคน แม้จะเป็นยี่ห้อเดียวกันก็ตามค่ะ ดังนั้น ก็อาจต้องลองทานดูก่อน ว่าทานแล้วจะเกิดผลข้างเคียงหรือไม่ค่ะ

                        สำหรับผลข้างเคียงเรื่องการมีน้ำหนักขึ้นนั้น แต่ละคนก็ย่อมไม่เหมือนกันดังกล่าวไป  ทั้งนี้ ยาคุมมักทำให้เกิดการคั่งของน้ำในร่างกาย หรืออาการบวมน้ำได้ จึงอาจทำให้ดูอ้วนขึ้น หรือมีน้ำหนักตัวขึ้นเล็กน้อยจากการมีน้ำสะสมในร่างกายมากขึ้นได้ โดยอาจเพิ่มเพียง 1-2 กิโลกรัม และเมื่อทานยาต่อเนื่องไประยะหนึ่ง ผลดังกล่าวก็จะค่อยๆ หายไป และร่างกายก็จะกลับมาเป็นปกติ ไม่เกิดการบวมน้ำต่อ และไม่ได้มีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นไปเรื่อยๆ ค่ะ

                         ส่วนเรื่องของสิวนั้น ยาคุมมักไม่ได้มีผลข้างเคียงทำให้สิวขึ้นค่ะ และหากเป็นยาคุมยี่ห้อที่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย ก็จะช่วยลดการเกิดสิว ในผู้ที่เป็นสิวจากฮอร์โมนได้ด้วยค่ะ