• ถ้าเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมบ่อยๆจะเป้นอะไรหรือไม่

  •  angle9
    สมาชิก
    พอดีทานเมอซิลอนแล้วมีเลือดออกกระปริกระปอยทานได้ประมาณปีครึ่งเลยเปลี่ยนเป็นยาสมินได้ประมาณ4เดือนแล้วแต่มันมีผลข้างเคียงคือหน้าอกขยายเลยไม่ค่อยชอบสักเท่าไหร่ถ้าเปลี่ยนยี่ห้ออีก(อาจจะบ่อยครั้ง)จะมีผลอะไรมั้ย มียาคุมยี่ห้อไหนแนะนำบ้างมั้ยคะ

    สวัสดีครับ คุณ angle9

             การเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมนั้น ไม่ได้มีผลเสียอะไรครับ เนื่องจากแต่ละยี่ห้อมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเหมือนกัน แต่ที่ต่างกันอาจเป็นตัวยาฮอร์โมนที่ต่างกัน ทำให้เกิดผลข้างที่ไม่เหมือนกันได้ซึ่ง อาจเกิดในบางคน ไม่เกิดในบางคนก็ได้

             ดังนั้นสามารถเปลี่ยนได้ครับไม่มีผลเสียอะไร อย่างไรก็ตามแนะนำให้เปลี่ยนหลังจากทานยาครบแผง แล้วเริ่มยาเม็ดแรกหลังมีประจำเดือนภายใน3วันครับ