• หมอนัดฉีดยาคุมวันที่ 5 มิ.ย. แต่ลืมไปฉีด ทานยาคุมได้เลยไหม หรือต้องรอประจำเดือนมาก่อน

  • พอดีหมอนัดฉีดยาคุมเมื่อวันที่5มิ.ย แล้วลืมไปฉีดตอนนี้ก้อวันที่10มิ.ย แล้วเราสามารถทานยาคุมได้เลยมั้ยค่ะ หรือต้องรอให้มีประจำเดือนก่อน

    สวัสดีค่ะ คุณ แคท' น้อยยยยยย,

                             หากยาฉีดคุมกำเนิดที่ได้ฉีดไป เป็นยาชนิดที่ฉีดทุก 2 หรือ 3 เดือน และกำหนดนัดฉีดคือในวันที่ 5 มิ.ย. 61 หากลืมไปฉีด สามารถที่จะไปฉีดในวันนี้ได้อยู่ค่ะ ซึ่งยาฉีดก็จะสามารถออกฤทธิ์ในการคุมกำเนิดได้ต่อเนื่องอยู่ (หากไม่เกิน 13 สัปดาห์นับจากเข็มสุดท้ายที่ได้ฉีดไป)

                            แต่หากต้องการเปลี่ยนเป็นยาเม็ดคุมกำเนิดแทน ก็สามารถทำได้ โดยให้เริ่มทานในวันนี้ได้เลยเช่นกัน ยาคุมกำเนิดก็จะออกฤทธิ์ในการป้องกันการตั้งครรภ์ต่อได้ทันทีเช่นกัน