• อยากถามว่าถ้ากินอาหารเสริมให้ตัวสูงต้องกินเวลาใด

  •  Phumechana Onta
    สมาชิก

    คือทราบเรื่องการหลั่งโกรธฮอร์โมนอยู่แล้วครับ แต่สมมุติว่าร่างกายเรามีโกรธฮอร์โมนอยู่แล้วเหมือนทานอาหารเสริมมา แต่อยากทราบว่าร่างกายของมนุษย์จะสูงขึ้นในช่วงไหนระหว่างตอนตื่นกับตอนหลับ ควรจะทานอาหารเสริมโกรธฮอร์โมนตอนไหนมากกว่ากันครับระหว่างตอนตื่นหรือตอนหลับ

     สวัสดีคะคุณPhumechana Onta

    อธิบายอย่างนี้ค่ะ ตอนนี้ในต่างประเทศ จะมีหัวข้อที่เรียกว่า medical enhancement ซึ่ง เป็นตอนนี้ที่ทำกัน จะเป็นเรื่องการใช้ Growth hormone ในเด็ก ซึ่งเป็นเรื่องของจริยธรรมค่ะ เนื่องจาก มีความเชื่อว่าคนควรจะมีการเกิดและเจริญเติบโตตามธรรมชาติ การทำอะไรนอกเหนือจากธรรมชาติถือว่าเป็นสิ่งที่ผิดค่ะ

    แต่ในอีกสายหนึ่งจะตอบโต้ว่า การที่เด็กสูง จะมีโอกาสมากกว่าเด็กเตี้ย ดังนั้นถ้ามีทางเลือดทำไมถึงทำไม่ได้

    ตอนนี้มาดูกลไกการสร้าGrowth hormone ปกติจะมีการหลั่งออกมาในช่วงใกล้เช้า แต่ยังเป็นช่วงที่นอนหลับอยู่ค่ะ ดังนั้นถึงส่งเสริมให้เด็กหลับให้เพียงพอ และไม่มีการรบกวนให้ตื่นนั่นเองค่ะ

    ความสูงเป็นเรื่องของพันธุกรรมค่ะ แต่อาจจะช่วยได้ด้วยการออกกำลังกาย การรับประทานอาหารให้ครบห้าหมู่ค่ะ

    ยาหมอยังไม่เห็นยากินอะไรค่ะ นอกจากยาฉีดซึ่งยังมีข้อถกเถียงในเรื่องผลข้างเคียงกับประโยชน์ที่ได้รับค่ะ