• เป็นโรค OSD ที่เข่า เป็นข้อยกเว้นของการเข้าโรงเรียนทหารไหม

  •  Aitsara Wongmaha
    สมาชิก
    โรคOSDที่เข่า เป็นข้อยกเว้นของการเข้าโรงเรียนทหารมั้ยคือว่าผมเป็นตั้งเเต่อายุ11อ่ะครับตอนนี้ก้อ15เเล้วช่อยตอบหน่อยครับ

    สวัสดีค่ะ

    โรค Osgood Schlatter disease (OSD) หรือโรคหัวเข่าปูดจากปุ่มกระดูกอักเสบ อาจจะมีผลต่อการสอบในภาคปฏิบัติที่ต้องมีการออกแรงมากๆ เช่น วิ่ง กระโดด คุกเข่านานๆ เป็นต้น ซึ่งอาจทำให้มีอาการปวดได้ค่ะ

    นอกจากนั้นการสอบเข้าโรงเรียนทหารจะมีการตรวจร่างกายโดยการตรวจร่างกายจะดูลักษณะโครงสร้างของร่างกายว่ามีส่วนในผิดปรกติหรือไม่ ตรวจสายตา ตรวจตาบอดสี การฉาย X – RAY ตรวจโลหิต ตรวจปัสสาวะและอื่น ๆ ค่ะ

    แนะนำให้ศึกษาจากสถานที่สอบก่อนค่ะว่ามีการตรวจร่างกายอะไรบ้างรวมถึงการสอบภาคปฏิบัติว่ามีการทดสอบทำอะไรบ้างและมีข้อจำกัดจากโรคที่เป็นอยู่หรือไม่ค่ะ