• ลืมยาคุมกำเนิดไว้ในรถ จอดรถตากแดดทั้งวัน ยังทานยาได้ไหม

  •  Rthnwt
    สมาชิก
    พอดีซื้อยาคุมมาแล้วเก็บไว้ในรถลืมเอาลง จอดรถตากแดดเกือบทั้งวัน แบบนี้ยาคุมยังสามารถทานได้มั้ยคะ หรือต้องซื้อใหม่เลย ขอบคุณค่ะ

    สวัสดีค่ะ คุณ Rthnwt,

                          รถที่จอดตากแดดนั้น อุณหภูมิจะสูงมาก ซึ่งหากเก็บยาคุมกำเนิด รวมถึงยาชนิดอื่นๆ ยาจะเสื่อมสภาพและหมดอายุก่อนกำหนดได้ค่ะ อย่างไรก็ตาม หากเพิ่งไว้ในรถแค่ 1 วัน ถือว่ายายังไม่ได้เสื่อมสภาพในทันที ยังสามารถที่จะทานได้อยู่ค่ะ แต่หากไว้ในรถมาหลายวันแล้ว แนะนำควรซื้อยาคุมแผงใหม่มาทานค่ะ โดยให้เริ่มทานตั้งแต่เม็ดแรกใหม่เลย